Tiểu luận Trà, cà phê, ca cao lên men
MỤC LỤC TRANG PHẦN I: TRÀ LÊN MEN I GIỚI THIỆU VỀ TRÀ . 02 1.Giới thiệu về trà . 02 1.1 Nguồn gốc cây trà . 02 1.2 Một số giống cây trà 2. Giới thiệu về trà . 03 2.1 Định nghĩa . 03 2.2 Phân loại. 03 2.3 Tình hình sản xuất trà ở nước ta . 03 2.4 Thành phần hóa học của trà . 03 2.4.1 Tanin . 05 2.4.2 Protid và axit amin . 05 2.4.3 Ancaloit. 05 2.4.4 Enzym . 05 2.4.5 Gluxit . 05 2.4.6 Chất màu . 05 2.4.7 Chất thơm . 05 II.QUY TRÌNH SẢN XUẤT 1. Quy trình sản xuất trà đen . 06 2. Một số quy trình sản xuất các loại trà khác. 07 3. Giải thích quy trình . 07 3.1 Giai đoạn làm héo . 07 3.2 Giai đoạn vò . 08 3.3 Lên men. 08 3.4 Sấy. 09 PHẦN II: CÀ PHÊ LÊN MEN CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ VÀ CÀ PHÊ NHÂN. 11 I. Nguồn gốc và lịch sử phát triển . 11 II. Mô tả cây cà phê và ph ân loại . 11 1. Mô tả cây cà phê . 12 2. Phân loại . 12 2.1 Cà phê chè. 12 2.2 Cà phê vối . 13 2.3 Cà phê mít . 13 III. Thành phần hóa học của cà phê nhân . 14 1. Cấu tạo hạt cà phê . 14 2. Thành phần hóa học hạt cà phê. 15 3. Tổng quan về caffeine . 16 3.1 Tính chất hóa học . 16 3.2 Tác dụng dược lý của caffeine . 16 IV. Công dụng cà phê . 18 1. Công dụng cà phê . 18 2. Dược tính cà phê . 18 V. Tiêu chuẩn chất lượng cà p hê hòa tan. 18 1. Yêu cầu thành phần . 18 2. Chỉ tiêu khác. 18 CHƯƠNG III: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ THEO PHƯƠNG PHÁPTRUYỀN THỐNG I. Tác nhân vi sinh vật . 19 II. Bản chất sinh hóa . 19 III. Quy trình công nghệ . 19 CHƯƠNG IV: QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ THEO P HƯƠNG PHÁP SINH HỌC I. Tác nhân vi sinh vật . 25 II. Bản chất sinh hóa . 26 III. Quy trình sản xuất và phân tích quy trình . 26 1. Thu nhận cà phê . 28 2. Bóc vỏ. 28 3. Lên men. 28 4. Sấy . 28 IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men . 29 1. Anh hưởng độ ẩm hạt cà phê đến quá trình lên men . 29 2. Anh hửơng thời gian lên men đến pH của dung dịch và trọng lượng khối lên men. 29 3. Anh hưởng hàm lượng mốc thêm vào . 29 4. Anh hưởng nhiệt độ của quá trìnhlên men . 29 V. Chỉ tiêu cảm quan và chỉ tiêu chất lượng . 30 PHẦN III: CA CAO LÊN MEN I. Giới thiệu về cây ca cao . 32 1. Phân loại thực vật học . 32 2. Đặc điểm hình thái cây ca cao. 32 3. Đặc điểm sinh thái cây ca cao . 33 4. Thành phần hóa học trái ca cao . 33 II. Thị trường sản xuất ca cao. 33 III. Quá trình lên men ca cao. 34 1. Mục đích của quá trình lên menca cao . 34 2. Hệ vi sinh vật gây lên men ca cao. 34 3. Bản chất sinh hóa và những biến đổi sinh hóa diễn ra trong quá trình lên men ủ hạt ca cao. 35 4. Những biến đổi vi sinh vật trong quá trình lên men . 35 5. Thời gian lên men. 35 6. Các kiểu lên men hạt ca cao trên thế giới . 35 6.1 Phương pháp ủ thành đống . 35 6.2 Phương pháp ủ trong thúng. 35 6.3 Phương pháp ủ trong thùng. 35 6.4 Phương pháp ủ trên khay . 35 IV. Công nghệ sản xuất bột ca cao . 36 1. Quy trình công nghệ . 36 2. Giải thích quy trình . 37 2.1 U hạt ca cao . 37 2.2 Phơi và sấy hạt ca cao nhân . 38 2.3 Lọai bỏ tạpchất. 39 2.4 Rang tách vỏ . 39 2.5 Nghiền thô, phân ly . 39 2.6 Nghiền nhân ca cao . 39 2.7 Ep. 39 2.8 Xay bánh dầu. 40 2.9 Sàng . 40 TÀI LIỆU THAM KHẢO
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Trà, Cà phê, Ca cao lên men.pdf