Đề kiểm tra 1 tiết HK II môn: Giáo án Giáo dục công dân 8

Câu 6. Tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào trong các phẩm chất sau.

A. Trung thực. B. Thật thà. C. Liêm khiết. D. Tự trọng.

Câu 7. Công dân khi thực hiện quyền khiếu nại, quyền tố cáo cần :

A. Nắm vững quy định pháp luật. B. Nắm được điểm yếu của đối phương.

C. Tích cực, năng động, sáng tạo. D. Trung thực, khách quan, thận trọng.

Câu 8. Em đồng ý với ý kiến nào sau đây?

A.Thấy người buôn bán ma tuý thì nên tránh đi.

B.Tệ nạn xã hội là con đường dẫn đến tội ác.

C. Dùng thử ma tuý một lần không sao.

D. Hút thuốc lá không có hại cho sức khoẻ. Câu 9. Lợi ích công cộng gắn liền với công trình nào sau đây ? A. Khách sạn tư nhân. B. Đường quốc lộ. C. Căn hộ của người dân. D. Phòng khám tư

Câu 10. Nguyên nhân nào sau đây dẫn đến ngộ độc thực phẩm :

A. Sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng B. Ăn đồ nguội.

C. Ăn đồ để nhiều bữa D. Thực phẩm tự chế biến.

 

doc3 trang | Chia sẻ: binhan19 | Ngày: 02/03/2019 | Lượt xem: 152 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra 1 tiết HK II môn: Giáo án Giáo dục công dân 8, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HK II Họ và tên: . Môn: GDCD 8 Lớp: Thời gian: 45 phút Điểm Lời phê của giáo viên I/ Trắc nghiệm. (3điểm) Câu 1. Ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất A. Dẫn đến phạm tội. B Dẫn đến tệ nạn xã hội . C. Làm lây truyền HIV/AIDS. D. Dẫn đến vi phạm pháp luật. Câu 2. “HIV/AIDS là căn bệnh .đối với sức khỏe, tính mạng của con người.” Điền từ thích hợp vào chỗ chấm. A. Bi kịch của gia đình. B. Khó chữa. C. Vô cùng nguy hiểm. D. Vô cùng phức tạp. Câu 3. HIV/AIDS có liên hệ chặt chẽ với nhóm tệ nạn xã hội nào sau đây A. Uống rượu, hút thuốc. B. Đánh bài, cá độ bóng đá. C. Ma túy, mại dâm. D. Đua xe trái phép. Câu 4. Tình huống nào sau đây vi phạm tệ nạn xã hội? An rủ Bình vào quán chơi điện tử ăn tiền. Không nhận lời người lạ chuyển gói hàng. Nghi ngờ việc mờ ám đến báo công an. Vận động mọi người không trồng cây thuuốc phiện. Câu 5. Hành vi nào sau đây vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại. Công an sử dụng vũ khí để trấn áp tội phạm. Bộ đội bắn pháo hoa nhân ngày lễ lớn. Sản xuất, tàng trữ,buôn bán pháo, vũ khí, thuốc nổ. Phát hiện bọn buôn pháo lậu đến báo công an. Câu 6. Tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào trong các phẩm chất sau. A. Trung thực. B. Thật thà. C. Liêm khiết. D. Tự trọng. Câu 7. Công dân khi thực hiện quyền khiếu nại, quyền tố cáo cần : A. Nắm vững quy định pháp luật. B. Nắm được điểm yếu của đối phương. C. Tích cực, năng động, sáng tạo. D. Trung thực, khách quan, thận trọng. Câu 8. Em đồng ý với ý kiến nào sau đây? A.Thấy người buôn bán ma tuý thì nên tránh đi. B.Tệ nạn xã hội là con đường dẫn đến tội ác. C. Dùng thử ma tuý một lần không sao. D. Hút thuốc lá không có hại cho sức khoẻ. Câu 9. Lợi ích công cộng gắn liền với công trình nào sau đây ? A. Khách sạn tư nhân. B. Đường quốc lộ. C. Căn hộ của người dân. D. Phòng khám tư Câu 10. Nguyên nhân nào sau đây dẫn đến ngộ độc thực phẩm : A. Sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng B. Ăn đồ nguội. C. Ăn đồ để nhiều bữa D. Thực phẩm tự chế biến. Câu 11. Công dân không có quyền sở hữu tài sản nào sau đây : A. Xe máy do mình đứng tên B. Sổ tiết kiệm do mình đứng tên. C. Tiền nhặt được của người khác. D. Các xí nghiệp chung vốn. Câu 12. Công dân có quyền khiếu nại trong những trường hợp nào sau đây ? A. Bị bạn cùng lớp đánh gây thương tích B. Điểm bài thi của mình thấp hơn của bạn C. Bị nhà trường kỉ luật oan D. Phát hiện người khác có hành vi tham ô tài sản Nhà nước II/ Tự luận (7điểm) Câu 1. (3 điểm) So sánh giữa quyền khiếu nại và quyền tố cáo của công dân? Câu 2. (1,5 điểm) Vì sao phải phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại? Em hãy nêu 3 hành vi dễ dẫn đến tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại cho trẻ em. Câu 3. (1 điểm) Em sẽ làm gì khi có người rủ em hút hê-rô-in. Câu 4. (1,5 điểm) Tình huống: Bình 13 tuổi mượn xe đạp của chị gái để đi học. Bình tự ý cầm xe đạp đó ở hiệu cầm đồ để lấy tiền chơi điện tử. Theo em: Bình có quyền cầm chiếc xe đó đó không ? Vì sao ? Bình có quyền gì đối với chiếc xe đạp đó ? Bài làm: ... .... ... ... ĐÁP ÁN I/ Trắc nghiệm. 0.25 điểm (mỗi câu đúng) x 12 câu = 3 điểm. 1. B 2. C 3. C 4. A 5. C 6. D 7. D 8. B 9. B 10. A 11. C 12. C I/ Tự luận. Câu 1. * Giống nhau (1 điểm) - Đều là quyền chính trị cơ bản của công dân được pháp luật quy định trong Hiến pháp - Là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. - Là phương pháp để công dân tham gia quản lý nhà nớc và quản lý xã hội - Hình thức: trực tiếp, đơn từ, báo đài. * Khác nhau (2 điểm) Quyền khiếu nại Quyền tố cáo - Người thực hiện là người trực tiếp bị hại. - Đối tượng: Hành vi hành chính , quuyết định hành chính. - Cơ sở: Vì quyền lợi bản thân người khiếu nại. - Mục đích: Khôi phục quyền lợi bản thân của người khiếu nại. - Mọi công dân. - Hành vi vi phạm pháp luật. - Gây thiệt hại đến nhà nước , tổ chức và công dân . - Ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật Câu 2. Phải phòng ngừa tai nạn do vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại, vì: Những tai nạn đó gây ra nhiều tổn thất to lớn về người và tài sản cho cá nhân, gia đình và xã hội, đặc biệt đối với trẻ em. (0,75 điểm) Bốn hành vi dễ dẫn đến tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại cho trẻ em là. - Nghịch các thiết bị điện. - Tiếp xúc với thuốc diệt chuột. - Ăn các loại thức ăn hôi thiu. (HS có thể đưa ra một số hành vi khác nhưng đủ 3 ý đúng được 0,75 điểm) Câu 3. HS có thể đưa ra một số cách khác nhưng đủ 2 ý đúng được 1 điểm. - Cương quyết từ chối không đi... - Khuyên và động viên bạn từ bỏ, đồng thời báo cáo cho cơ quan công an biết để xử lí... Câu 4. a. Bình không có quyền cầm chiếc xe đạp đó. (0,25 điểm) Vì: Chiếc xe đó là của chị gái.Bình không có quyền tự ý định định đoạt chiếc xe đó,nhất là Bình cầm để đánh điện tử thì càng không thể chấp nhận được. (0,75 điểm) b. Bình chỉ có được quyền sở hữu và sử dụng chiếc xe đạp đó trong thời gian mượn xe của chị gái. (0,5 điểm)

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docKiem tra 1 tiet GDCD 8 HK II De DA hay_12523642.doc