Đề tài Xây dựng quy phạm SSOP5 về vệ sinh cá nhân

Diều kiện về con người

Người liên quan trực tiếp đến sản xuất thực phẩm, được kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần

Được trang bị về sx về VSATTP, kỹ năng thái độ để đảm bảo VSATTP.

Một yêu cầu vệ sinh với nhân viên chế biến thực phẩm: móng tay cắt ngắn, không mang trang sức, không sử dụng mỹ phẩm quá nhiều, các vết xướt ở tay chân phải được băng bằng bông không thấm nước.

 

ppt27 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 7247 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Xây dựng quy phạm SSOP5 về vệ sinh cá nhân, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề tài: Xây dựng quy phạm SSOP5 về vệ sinh cá nhân GVHD: MAI THỊ THÁI SVTH: NHÓM 1 NỘI DUNG GIỚI THIỆU VỀ SSOP XÂY DỰNG QUY PHẠM SSOP5 Giới thiệu SSOP SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures): nghĩa là Quy phạm vệ sinh hoặc Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. PHẠM VI KIỂM SOÁT SSOP cùng GMP, kiểm soát tất cả những yếu tố liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng SSOP là Quy phạm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh, nghĩa là các quy phạm vệ sinh dùng để đạt được các yêu cầu vệ sinh chung của GMP Nội dung và hình thức của Quy phạm vệ sinh - SSOP 4 nội dung gồm: - Yêu cầu(hay mục tiêu):Nêu những yêu cầu hay mục tiêu của lĩnh vực vệ sinh Điều kiện hiên nay:Mô tả thực trạng điều kiện hiện nay về lĩnh vực vệ sinh của công ty. Các thủ tục cần thực hiện:Nêu các công việc,thủ tục cần tuân thủ,thực hiện để đạt đươc yêu càu/mục tiêu của lĩnh vực vệ sinh. Phân công thực hiện và biểu mẫu giám sát:Nêu rõ các công việc,thủ tục trên thì ai làm,làm như thế nào,khi nào làm và biểu mẫu giám sát,ghi chép và lưu giữ Nội dung và hình thức của Quy phạm vệ sinh - SSOP Các lĩnh vực cần xây dựng: An toàn của nguồn nước. An toàn của nước đá Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm. Ngăn ngừa sự nhiễm chéo. Vệ sinh cá nhân. Bảo vệ sản phẩm không bị nhiểm bẩn. Sử dụng, bảo quản hoá chất Sức khoẻ công nhân. Kiểm soát động vật gây hại. Chất thải. Thu hồi sản phẩm HÌNH THỨC CỦA SSOP Tên công ty: Địa chỉ: QUY PHẠM VỆ SINH – SSOP - (Tên sản phẩm:) - (SSOP số: …) - (Tên quy phạm: …) Yêu cầu / mục tiêu: Điều kiện hiện nay: Các thủ tục cần thực hiện: PHân công thực hiện và giám sát: Ngày tháng năm (Người phê duyệt) Xây dựng quy phạm SSOP5 về vệ sinh cá nhân CÔNG TY CỔ PHẦN XNK TS CỬU LONG - AN GIANG Tel: 84-76-931000 -Fax: 84-76-932009 - Email: clfish@vnn.vn    QUI PHẠM VỆ SINH CHUẨN – SSOP  SSOP 5 : VỆ SINH CÁ NHÂN 1. YÊU CẦU Tất cả mọi người phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh cá nhân trước khi vào phân xưởng sản xuất.   Có đầy đủ các phương tiện rửa và khử trùng tay tại các vị trí thích hợp và trong tình trạng hoạt động tốt.   Có kế hoạch bảo trì thường xuyên các thiết bị rửa và khử trùng tay cũng như các thiết bị vệ sinh. Tất cả nhân viên, công nhân tham gia trực tiếp trong phân xưởng sản xuất phải được học tập và nắm vững mục đích và phương pháp làm vệ sinh cá nhân, vệ sinh công nghiệp. 2 . ĐIỀU KIỆN HIỆN TẠI ĐIỀU KIỆN HIỆN TẠI CÔNG TY Công nhân toàn bộ Công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động ( BHLĐ ). Bố trí phương tiện rửa và khử trùng tay tại các lối vào nhà xưởng, khu vực vệ sinh công nhân và những nơi cần thiết khác trong phân xưởng. Trang bị đầy đủ các vòi nước không vận hành bằng tay, có đủ số lượng phù hợp với công nhân Có hướng dẫn phù hợp để nhắc nhở công nhân rửa tay trước khi vào phân xưởng sản xuất, vệ sinh giữa giờ. Bồn khử trùng ủng được bố trí tại khu vực rửa và khử trùng tay ngay trước khi vào phân xưởng sản xuất. Công ty có đội ngũ nhân viên đã được đào tạo để kiểm tra vệ sinh cá nhân tại mỗi lối ra vào phân xưởng, chỉ những công nhân đã có đầy đủ BHLĐ và đã được làm vệ sinh đúng qui định mới được vào phân xưởng. Khu vực vệ sinh được bố trí bên ngoài khu vực sản xuất, và cách biệt với phòng sản xuất. Có phòng thay BHLĐ cho nam, nữ riêng biệt; công nhân thành phẩm được bố trí phòng thay BHLĐ, có giá treo BHLĐ. Phòng thay BHLĐ có bố trí tủ đựng vật dụng, tư trang cho từng cá nhân; toàn bộ áo quần thường (không phải là BHLĐ) không được treo trên giá treo BHLĐ, phải được xếp gọn gàng ngăn nắp trong tủ cá nhân. Tuyệt đối nghiêm cấm cất giữ thức ăn trong tủ. Điều kiện về con người Người liên quan trực tiếp đến sản xuất thực phẩm, được kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần Được trang bị về sx về VSATTP, kỹ năng thái độ để đảm bảo VSATTP. Một yêu cầu vệ sinh với nhân viên chế biến thực phẩm: móng tay cắt ngắn, không mang trang sức, không sử dụng mỹ phẩm quá nhiều, các vết xướt ở tay chân phải được băng bằng bông không thấm nước. 3 .CÁC THỦ TỤC CẦN TUÂN THỦ Xà phòng rửa tay là xà phòng nước được lấy gián tiếp qua van. Đảm bảo luôn luôn có đủ xà phòng và Chlorine để rửa và khử trùng tay. Nước dùng để khử trùng tay có nồng độ Chlorine : 10  ppm. Nước dùng để khử trùng ủng có nồng độ Chlorine: 100 ¸ 200 ppm.         Số lượng nhà vệ sinh và bồn tiểu đầy đủ, phù hợp với số lượng của công nhân tại thời điểm đông nhất Tại nhà vệ sinh luôn luôn có phương tiện rửa tay và trang bị đủ xà phòng và khăn lau tay. Mỗi phòng vệ sinh cá nhân trang bị đầy đủ giấy vệ sinh,sọt                                                                                                                                                                                    Nhà vệ sinh được làm vệ sinh và kiểm tra thường xuyên, không để xảy ra hiện tượng nghẹt và hư hỏng khác, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tổ vệ sinh công nghiệp có nhiệm vụ làm vệ sinh, khử trùng và bổ sung vật dụng cho nhà vệ sinh. Thiết bị rửa và khử trùng tay, hệ thống nhà vệ sinh phải được kiểm tra và bảo trì mỗi ngày. Phải thực hiện các bước vệ sinh và khử trùng tay lại theo qui định khi tiếp xúc với bất kỳ vật dụng, chất gây nhiễm bẩn nào. Nhân viên, công nhân, khách tham quan… phải mặc đầy đủ BHLĐ theo qui định của Công ty Trước khi vào phân xưởng sản xuất, công nhân phải thực hiện các bước vệ sinh, khử trùng tay theo qui định. Rửa tay trước khi: Đụng đến bất vật gì trong chế biến thức ăn. Chạm vào thực phẩm không được nấu chín sau đó. Sau khi xử lý rác, đi vệ sinh, xì mũi, hắc hơi 4 . GIÁM SÁT VÀ PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM Đội trưởng, Tổ trưởng các đội có trách nhiệm triển khai quy phạm này Công nhân tại các đội có trách nhiệm làm đúng theo qui phạm này. Nhân viên trực vệ sinh có trách nhiệm kiểm tra nhắc nhở công nhân thực hiện đúng theo qui phạm này. QC phụ trách sản xuất tại các đội có trách nhiệm giám sát vệ sinh cá nhân ngày 02 lần trước khi sản xuất. Kết quả kiểm tra ghi vào Biểu mẫu kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Vệ sinh cá nhân)  (CL - SSOP - BM 04). Để đảm bảo rằng công nhân tham gia sản xuất không phải là nguồn lây nhiễm vi sinh cho sản phẩm, mỗi tuần 01 lần phòng kiểm nghiệm Vi sinh của Công ty có lấy mẫu đại diện để kiểm tra vệ sinh cá nhân luân phiên theo từng khu vực ngay sau khi công nhân vệ sinh và khử trùng tay xong. Định kỳ 03 tháng một lần lấy mẫu vệ sinh công nghiệp gởi kiểm tại các cơ quan có thẩm quyền (Nafiqaved Mọi bổ sung, sửa đổi qui phạm này phải được Ban Giám Đốc phê duyệt Quy trình về quy phạm vệ sinh cá nhân Chuẩn bị Mặc đồ bảo hộ lao động Vệ sinh tay Rửa xà phòng Khử trùng Kiểm tra Thẩm tra Lưu trữ hồ sơ Chuẩn bị Nhân viên tổ vệ sinh làm nhiệm vụ kiểm tra nhà vệ sinh, chuẩn bị dung cụ vệ sinh: thiết bị rửa và khử trùng (xà phòng, chlorine, cồn), chuẩn bị đồ BHLĐ, khử trùng ủng và đồ bảo hộ lao động. Mặc đồ bảo hộ lao động Công nhân trước khi vào xưởng thì phải mặc đồ BHLĐ đúng quy định. Khử trùng Nhúng hai tay vào dung dịch Chlorine Rửa lại tay bằng nước sạch Lau khô tay bằng khăn sạch Xịt cồn đều hai bàn tay - Nước dùng để khử trùng tay có nồng độ Chlorine : 10  ppm. Cồn dùng để khử trùng tay có nồng độ 70%. Kiểm tra     - QC tại các khu vực sản xuất, nhân viên trực vệ sinh khi phát hiện công nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các bước vệ sinh và khử trùng thì tuyệt đối không cho vào phân xưởng sản xuất và yêu cầu thực hiện lại các bước vệ sinh đến khi đạt yêu cầu - Khi phát hiện thiết bị vệ sinh và khử trùng bị hỏng thì báo ngay cho bộ phận kỹ thuật để sửa chữa ngay - Phòng Vi Sinh Công ty lấy mẫu kiểm tra vi sinh nhận định kết quả và tiến hành các biện pháp sửa chữa khi kết quả không đạt. THẨM TRA Hồ sơ ghi chép việc thực hiện qui phạm này được Đội trưởng Đội HACCP hoặc Trưởng, Phó Ban điều hành sản xuất (thành viên Đội HACCP) thẩm tra. Các phiếu báo kết quả kiểm nghiệm Vi sinh của phòng Vi sinh Công ty được Trưởng hoặc Phó phòng Vi sinh thẩm tra. HỒ SƠ LƯU TRỮ Kế hoạch lấy mẫu kiểm tra tay công nhân kết quả ghi vào phiếu kiểm vi sinh. Biểu mẫu kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Vệ sinh cá nhân)  (CL - SSOP - BM 04). Tất cả hồ sơ biểu mẫu ghi chép về việc thực hiện qui phạm này đã được thẩm tra phải được lưu trữ trong bộ hồ sơ SSOP của Công ty ít nhất là 02 năm.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptXY D7920NG QUY PH7840M SSOP V7878 SINH C NHN.ppt