Đồ án Thiết kế một nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang

LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT.

Đặt vấn đề

Vấn đề thiết kế một nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang cho có hiệu quả kinh tế hay có khả năng đứng vững về mặt kinh tế là vấn đề hết sức quan trọng. Do đó ta cần phải cân nhắc để lựa chọn công nghệ, trang thiết bị và địa điểm xây dựng, để xây dựng một nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang cần chú ý các vấn đề sau đây:

+ Tính khả thi.

+ Vị trí xây dựng.

+ Địa điểm xây dựng.

+Năng suất.

+ Đường giao thông.

+ Nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

+ Nguồn cung cấp năng lượng: Điện nước, Nhiên liệu.

+ Nguồn nhân lực.

+ Hợp tác hóa, liên hợp hóa.

+ Xử lí chất thải.

II.1. Tính khả thi

Đất nước ta đang trên đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, cùng với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành kinh tế, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao. Do đó nhu cầu thưởng thức các sản phẩm được chế biến từ cà phê nâng lên. Bên cạnh đó sản lượng và diện tích cà phê không ngừng tăng lên, thị trường xuất khẩu rộng lớn. Mặt thuận lợi của chúng ta là nguồn nguyên liệu rất dồi dào, là điều kiện thuận lợi cho việc " Thiết kế xây dựng một nhà máy chế biến cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang" nhằm cung cấp cho nhu cầu trong và ngoài nước.

II.2. Vị trí xây dựng

Đắc lắc là một tỉnh có diện tích trồng cà phê lớn nhất nước ta, lại có một vị trí địa lý tương đối thuận lợi cho việc xây dựng một nhà máy, phía Bắc giáp với Gia Lai là tỉnh có diện tích trồng cà phê tương đối lớn, phía Đông giáp với Khánh Hòa là tỉnh có cảng Nha Trang, ga xe lửa thuận lợi cho việc vận chuyển và phân phối sản phẩm.

II.3. Địa điểm xây dựng

Chọn địa điểm "xây dựng nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang"tại tỉnh Đắc lắc. Nhà máy nằm sát quốc lộ 14 cách thành phố Ban Mê Thuột và quốc lộ 13 khoảng 10km về phía Đông. Nhiệt độ và độ ẩm trung bình hằng năm là 23,30C và 82%. Hướng gió chính là hướng Đông Bắc.

II.4. Đường giao thông

Nhà máy nằm ở địa điểm này rất thuận tiện cho việc giao thông.

- Đường Bộ: Nhà máy nằm sát quốc lộ 14, nằm gần quốc lộ 13,19, cho nên thuận lợi cho việc nhập nguyên liệu và phân phối sản phẩm.

- Đường thủy: Nhà máy cách cảng Nha Trang khoảng 150 Km. Cho nên có thể sử dụng cảng này để phân phối sản phẩm trong và ngoài nước.

- Đường sắt: Nhà máy có thể dùng ôtô vận chuyển sản phẩm về ga Nha Trang, ở đó đóng container để đưa sản phẩm đi khắp mọi nơi.

II.5. Năng suất

Nhu cầu của người dân ngày càng tăng, nên cà phê là thực phẩm không thể thiếu. Vả lại trong khoảng vài năm sau các nước Đông Nam Á xóa bỏ hàng rào thuế quan cho nên việc xuất khẩu cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Do đó việc xây dựng một nhà máy chế biến cà phê với năng suất 15 tấn cà phê quả/ngày với phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang là một yêu cầu cấp bách.

II.6. Nguồn nguyên liệu

Nhà máy nằm ở tỉnh Đắclắc là khu vực có diện tích và sản lượng cà phê cao nhất, cộng thêm cà phê đưa về từ Lâm Đồng, Gia Lai, KomTum. Do đó nguồn nguyên liệu nhập vào rất dồi dào. Nguyên liệu chính cung cấp cho nhà máy cà phê vối (Robusta), nguyên liệu được các cơ sở thu mua đưa về nhà máy, việc tính toán giá cả phù hợp với việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu cà phê.

II.7. Thị trường tiêu thụ sản phẩm:

Nhà máy chế biến cà phê nằm ở Tây Nguyên. Tuy không thuận lợi như các vùng khác. Nhưng do nằm gần nhiều đường quốc lộ cho nên việc phân phối sản phẩm tương đối thuận lợi. Mặt khác chất lượng sản phẩm cà phê ở Tây nguyên cao nên được thị trường trong và ngoài nước ưa thích.

II.8 .Nguồn cung cấp năng lượng:

- Điện: Nhà máy sử dụng lưới điện quốc gia đường dây 500KV, sau đó qua trạm biến thế của vùng và của nhà máy hạ xuống 220/380V. Điện trong nhà máy chủ yếu dùng cho chiếu sáng và các thiết bị công nghệ. Ngoài ra để đảm bảo hoạt động được liên tục nhà máy có bố trí một máy phát điện dự phòng.

- Nước: Nguồn nước của nhà máy được bơm từ giếng đào, sau đó qua xử lý và đưa vào sản xuất. Thành phần và tính chất của nước ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình công nghệ và chất lượng của thành phẩm. Do đó cần phải xử lý cho thích hợp với yêu cầu kỹ thuật.

- Nhiên liệu: Nhiên liệu dùng cho nhà máy bao gồm: dầu Diezel Oil (DO) dùng để đốt lò rang cà phê, xăng dầu dùng cho các loại xe ôtô của nhà máy.

 

doc90 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 13/01/2013 | Lượt xem: 5291 | Lượt tải: 98download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Thiết kế một nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docThiết kế một nhà máy sản xuất cà phê nhân có phân xưởng phụ sản xuất cà phê rang (thuyết minh).DOC
  • docTUE.DOC