Giáo án môn Công nghệ lớp 6 - Quy trình tổ chức bữa ăn

HĐ2: Tìm hiểu về cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

- Để thực hiện các món ăn ghi trong thực đơn cần chú ý những vấn đề gì?

- Em hãy liên hệ những kiến thức đã học để biết cách lực chọn thực phẩm phù hợp?

- Thực đơn hàng ngày phải bảo đảm yêu cầu gì?

- GV treo tranh bữa liên hoan tự phục vụ và bữa liên hoan có người phục vụ.

- Em đã dự bữa liên hoan nào chưa?

 

doc3 trang | Chia sẻ: vudan20 | Ngày: 02/03/2019 | Lượt xem: 27 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 6 - Quy trình tổ chức bữa ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày Soạn: 10/3/2018 Tiết thứ:59, 60 Tuần: 30 QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN ( TIẾT 2,3 ) I- Mục tiêu: 1.Kiến thức: Biết cách chế biến món ăn và phục vụ bữa ăn chu đáo. Biết cách bày bàn và thu dọn bàn ăn chu đáo. 2. Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến món ăn đơn giản thường dùng trong gia đình . -3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc theo quy trình. II. Chuẩn bị 1.GV: giáo án, tài liệu về quy trình tổ chức bữa ăn. + Một số hình ảnh về các món ăn có trang trí . +Hình ảnh sưu tầm cách bày món ăn, bữa cỗ, bữa tiệc cũng như bữa ăn gia đình. 2.HS: vở ghi –bài học cũ- sgk. III- Tiến trình tiết dạy. 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sỉ số 2. Kiểm tra bài cũ: Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn? Lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn hàng ngày? 3. Nội dung bài mới: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung HĐ2: Tìm hiểu về cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn - Để thực hiện các món ăn ghi trong thực đơn cần chú ý những vấn đề gì? - Em hãy liên hệ những kiến thức đã học để biết cách lực chọn thực phẩm phù hợp? - Thực đơn hàng ngày phải bảo đảm yêu cầu gì? - GV treo tranh bữa liên hoan tự phục vụ và bữa liên hoan có người phục vụ. - Em đã dự bữa liên hoan nào chưa? - Em hãy kể tên và phân loại món ăn của bữa liên hoan mà em đã có dự. - có thực phẩm tươi ngon, nhưng phải biết chế biến đúng kĩ thuật mới tạo ra các món ăn đặc sắc, hấp dẫn và đảm bảo đủ chất bổ dưỡng. HĐ3: Tìm hiểu kĩ thuật chế biến món ăn? - Sơ chế thực phẩm là gì? Gồm những công việc gì? - Nhưng tuỳ loại thực phẩm, cách sơ chế khác nhau. . - Có mấy phương pháp chế biến món ăn? - tại sao phải trình bày món ăn? - Món ăn cần phải trình bày như thế nào? - Mua thực phẩm phải tươi ngon. - Số thực phẩm vừa đủ dùng (kể cả gia vị) - 4 nhóm thực phẩm - số người, tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, sở thích và điều kiện kinh tế gia đình. - Quan sát tranh bữa liên hoan tự phục vụ và có người phục vụ . -HS trả lời -HS trả lời - loại bỏ phần không ăn được, cắt thái, tẩm ướp gia vị. -làm cho thực phẩm chín dễ hấp thu, dễ tiêu hoá. -phương pháp chế biến món ăn có sử dụng nhiệt; không sử dụng nhiệt - Để tạo vẻ đẹp cho món ăn, tăng giá trị mĩ thuậtcủabữaăn:hd,kíchthíchngon miệng Cần trình bày đẹp, sáng tạo II- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn 1. Đối với thực đơn hàng ngày - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn ( đủ 4 nhóm thực phẩm). - Đặc điểm của từng người trong gia đình. - Ngân quỹ gia đình. 2. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi: -Thực đơn gồm nhiều món. - Tuỳ hoàn cảnh điều kiện sẵn có mà chi thực phẩm phù hợp tránh lãng phí III- Chế biến món ăn 1.Sơ chế thực phẩm: là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến gồm : - Loại bỏ phần không ăn được và làm sạch . - Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu từng món. -Tẩm ướp gia vị. 2. Chế biến món ăn: -Tuỳ theo yêu cầu của thực đơn sẽ chọn phương pháp chế biến món ăn phù hợp. 3. Trình bày món ăn: tạo vẻ đẹp cho món ăn hấp dẫn kích thích ăn ngon miệng. HĐ4: Tìm hiểu cách trình bày bàn và thu dọn sau khi ăn Để có bữa ăn tươm tất ngoài chuẩn bị thực đơn chế biến, người tổ chức cần lưu ý vấn đề gì để hoàn chỉnh thực hiện tổ chức bữa ăn? - Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc yếu tố nào? - Người phục vụ cần có thái độ như thế nào? - Thu dọn như thế nào? - cần phải quan tâm bày dọn thức ăn lên bàn và thu dọn sau khi ăn. -Bày bàn phụ thuộc vào dụng cụ ăn uống và cách trang trí bàn ăn. - ân cần niềm nở vui tươi tỏ lòng quí khách. - không dọn khi còn người đang ăn, sắp xếp dụng cụ theo từng loại. IV.Bày bàn và thu dọn sau khi ăn: 1.Chuẩn bị dụng cụ: Căn cứ vào thực đơn, số lượng người bày bát đĩa, thìa cốc. 2. Bày bàn ăn lịch sự đẹp mắt. 3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn: -phục vụ chu đáo - dọn bàn lịch sự, vệ sinh sạch sẽ. 4. Củng cố: chế biến món ăn phải qua các khâu nào? Trình bày cách sắp xếp bàn ăn, cách phục vụ trong các bữa liên hoan như thế nào? 5. Hướng dẫn cho HS tự học, làm bài tập và soạn bài mới ở nhà: HS học bài ghi- phần ghi nhớ sgk Chuẩn bị bài 23: TH: Xây dựng thực đơn VI.Rút kinh nghiệm Tân Thạnh, ngày tháng3năm 2018 Ký duyệt tổ trưởng NGUYỄN THANH BIỂU

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doccn 6 tuan 30.doc
Tài liệu liên quan