Đề tài Cẩm nang nuôi tôm sú

CẨM NANG NUÔI TÔM.

CHƯƠNG I:

MỞ ĐẦU

Ngày xưa, khi trồng lúa, Ông cha ta thường nói: Nhất NƯỚC, nhì PHÂN, tam CẦN, tứ GIỐNG. Trong nghề nuôi tôm yếu tố NƯỚC và CẦN chính là việc QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NƯỚC và PHÒNG BỆNH. Ngoài việc chọn được con GIỐNG TỐT SẠCH BỆNH, thì việc quyết định sự thành công của bà con nuôi tôm chính là quản lý môi trường nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho tôm.

Do vậy, trước hết, chúng tôi sẽ giới thiệu một số vấn đề về môi trường và bệnh tôm thường gặp, đặc biệt là bệnh tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long, trên cơ sở này bà con sẽ xây dựng hệ thống ao, mương máng và cải tạo ao, lấy nước, gây màu, cho tôm ăn và chăm sóc tôm đúng kỹ thuật , nuôi tôm đạt hiệu quả.

1.1. Tìm hiểu về con tôm:

Tôm sú thuộc giống tôm Penaeus và được các nhà khoa học đặt tên là Penaeus monodon, Tên tiếng Anh là Tiger shrimp (tôm hổ, tôm có vằn giống con hổ). Tôm thuộc bộ 10 chân vì chúng có 5 chân bò và 5 chân bơi. Tôm thuộc lớp giáp xác, nghĩa là chúng phải lột xác để lớn, tôm lột xác có tính chu kỳ: Trong một vòng đời, tôm tích luỹ các chất cần thiết cho cơ thể, và lột xác dưới sự diều tiết của các chất nội tiết (hormone), lúc này tôm cơ thể hấp thu nước rất nhanh và hình thành vỏ mới lớn hơn vỏ cũ. sau đó vỏ cứng lại rất nhanh. Khi con cái vừa lột xác xong, vỏ còn mềm thì con đực đến, dùng phần phụ ở chân bơi thứ nhất trao tinh cho con cái. Tôm cái giữ các bó tinh trong thelycum (hình 2 hạt đậu) ở trước ngực. Tôm mẹ “vượt cạn một mình”, chúng đẻ trứng vào nước biển và tự phun tinh vào trứng. Dạ dày tôm nằm trong và trên khoang giáp đầu ngực. Tôm ăn no có thể nhìn thấy ruột chạy từ dạ dày xuống tận đuôi. Buồng trứng tôm phát triển có màu xanh đậm lan khắp phần trên giáp đầu ngực, phình to ở đốt bụng thứ nhất và kéo xuống đuôi

H1: Giải phẫu nội quan tôm sú (nhìn nghiêng), theo Viphavet.

Tôm có chủy với nhiều gai, râu dài rất đẹp, đuôi gồm 1 kiếm hậu (telson nhọn) và 2 đôi “quạt ba tiêu” (uropod- ) rất oai vệ, vì vậy một nhà thơ đời nhà Trần đã có một bài thơ châm biếm mượn hình ảnh họ tôm, để châm biếm những tên quan lại, hào lý và bọn nhà giầu, bất tài, nhưng lại thích khoe mẽ, hợm đời như sau:

Chẳng phải vương công, chẳng phải hầu,

Cũng đòi đái kiếm, lại mang râu,

Khoe đôi mắt đỏ trong dòng bích,

Chẳng biết mình va cứt lộn đầu!

 

doc63 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 3335 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Cẩm nang nuôi tôm sú, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docCẩm nang nuôi tôm sú.doc
Tài liệu liên quan