Đề tài Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm

NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

1. Lịch sử phát triển của ván LVN.

1.1. Trên thế giới

Ván LVL là loại sản phẩm mới và được sản xuất với công nghệ hiện đại, mục đích tạo ra ván có chiều dầy lớn hơn so với ván dán thông thường, để có thể thay thế được gỗ tự nhiên. Nó được sản xuất trong những thập kỷ gần đây ở các nước Bắc Mĩ và Châu Âu.

Theo tài liệu [6] thì ván LVL (Laminated Venner Lumber) là loại ván đặc biệt được tạo ra bàng cách dán ép các lớp ván mỏng song song với nhau theo chiều thớ gỗ.

Trong 20 năm trở lại đây loại hình sản phẩm này đã trở thành một yếu tố quan trọng và hiện nay nó rất phù hợp cho ứng dụng thực tế, tạo ra các chi tiết chịu lực khác nhau điển hình như :khung cửa, dầm, xà.trong xây dựng và trong sản xuất đồ mộc.

Các cấp kích thước của ván LVL:

- Chiều dài lớn nhất: 23m (về mặt lý thuyết là không có giới hạn)

- Chiều rộng lớn nhất: 1,8m

- Chiều dầy lớn nhất: 0,075m

Sản phẩm LVLđã được giới thiệu đầu tiên ở Phần Lan vào những năm 70.

+ Dây chuyền đầu tiên được sản xuất vào năm 1981.

+ Dây chuyền thứ hai được sản xuất vào năm 1986.

+ Dây chuyền thứ 3 được sản xuất vào khoảng 1997.

Ngay nay có 2 dây truyền lớn sản xuất LVL với sản lượng sản xuất ra là 60000 m3/1 dây truyền trong năm, trong đó 75 – 80% xuất khẩu, thị trường chính tiêu thụ loại hình sản phẩm này là Chung Âu .

- Lượng tiêu hao nguyên liệu vào khoảng 2,7 m3 gỗ/1m3sản phẩm. Gỗ tròn bóc vỏ sau đó sử lý trong nước với nhiệt độ xử lý đã định rồi để nguội trong một thời gian nhất định đến khi nhiệt độ gỗ bằng 300C sau đó tiến hành bóc gỗ.

Nguyên liệu dùng sản xuất LVL ở Mỹ có:NL= 300 600 Kg/m3.

Kết quả của công trình nghiên cứu sản xuất ván LVL từ gỗ Keo tai tượng và gỗ Cao su bằng các loại chất kết dính khác nhau được trình bày trong tài liệu [5] cho thấy:

Các loại ván LVL được sản xuất ở các nhà máy ván dán thông thường, các tấm ván mỏng ướt được sấy đến MC < 6% trên máy sấy ván mỏng ở nhiệt độ sấy là T = 150 1700C. Có ba loại keo sử dụng làm chất kết dính là: MUF, PF, UF. Đối với keo UF và PF được dùng theo công thức thông thường trong sản xuất ván dán thông dụng trong khi đó với loaị keo MUF được dùng cho loại ván LVL đặc biệt.

 

doc56 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 2575 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docNghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm.doc
Tài liệu liên quan