Đề tài Thử nghiệm sản xuất kháng huyết thanh kháng vi khuẩn E coli
MỤC LỤC 1. MỞ ĐẦU . 1 1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ . 1 1.2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU . 2 1.2.1. Mục đích . 2 1.2.2. Yêu cầu . 2 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3 2.1. ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH . 3 2.1.1. Khái niệm miễn dịch . 3 2.1.2. Kháng nguyên . 3 2.1.2.1. Định nghĩa . 3 2.1.2.2. Khái niệm về epitop . 3 2.1.3. Kháng thể dịch thể . 4 2.1.3.1. Định nghĩa . 4 2.1.3.2. Cấu trúc của một phân tử immunoglobulin . 4 2.1.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch của động vật . 5 2.1.4.1. Loài động vật . 5 2.1.4.2. Yếu tố di truyền . 5 2.1.4.3. Kháng nguyên . 6 2.1.4.4. Qui trình gây miễn dịch . 7 2.1.4.5. Chất bổ trợ . 8 2.1.5. Cơ chế đáp ứng miễn dịch dịch thể . 9 2.1.5.1. Các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch dịch thể. 9 2.1.5.2. Cơ chế hình thành đáp ứng miễn dịch dịch thể . 11 2.2. VI KHUẨN E. coli . 14 2.2.1. Định nghĩa . 14 2.2.2. Đặc tính sinh hóa . 14 2.2.3. Yếu tố kháng nguyên . 14 2.2.3.1. Kháng nguyên thân O . 14 2.2.3.2. Kháng nguyên bề mặt hay kháng nguyên vỏ K . 15 2.2.3.3. Kháng nguyên lông roi H . 15 2.3. TÁCH KHÁNG THỂ BẰNG AMMONIUM SULFATE . 15 2.4. HỒI CHẾ KHÁNG THỂ BẰNG PHƢƠNG PHÁP THẨM TÍCH . 16 2.5. PHẢN ỨNG KHÁNG NGUYÊN – KHÁNG THỂ . 17 2.5.1. Các lực liên kết kháng nguyên – kháng thể (KN-KT) . 17 2.5.2. Các đặc tính chung của sự liên kết KN-KT . 17 2.5.3. Phản ứng ngƣng kết KN-KT . 18 2.5.3.1. Phản ứng ngƣng kết KN-KT xảy ra theo 2 pha . 18 2.5.3.2. Các yếu tố ảnh hƣởng đến phản ứng ngƣng kết KN-KT . 19 2.6. PROTEIN A . 19 3. NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM . 21 3.1. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM . 21 3.1.1. Thời gian thực nghiệm . 21 3.1.2. Địa điểm . 21 3.2. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU . 21 3.3. VẬT LIỆU THÍ NGHIỆM . 21 3.4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 22 3.4.1. Gây đáp ứng miễn dịch trên thỏ . 22 3.4.1.1. Chuẩn bị dịch tiêm . 22 3.4.1.2. Tiêm thú thí nghiệm . 22 3.4.1.3. Bố trí thí nghiệm . 23 3.4.2. Thu nhận kháng huyết thanh . 25 3.4.2.1. Tách kháng thể bằng amonium sulfate bão hoà . 26 3.4.2.2. Phục hồi kháng thể . 26 3.4.3. Xử lí kháng huyết thanh . 27 3.4.3.1. Hấp phụ kháng thể không đặc hiệu . 28 3.4.3.2. Gắn kháng thể với protein A của Staphylococcus aureus . 29 3.4.4. Đánh giá . 30 3.4.4.1. Định tính (bằng phản ứng ngƣng kết nhanh trên phiến kính) . 30 3.4.4.2. Định lƣợng (định hiệu giá bằng phản ứng ngƣng kết chậm trong ống nghiệm) . 31 3.5. CHỈ TIÊU THEO DÕI . 32 3.6. XỬ LÍ KẾT QUẢ . 32 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 33 4.1. KẾT QUẢ . 33 4.1.1. Định tính . 33 4.1.1.1. Qui trình ngắn ngày . 33 4.1.1.2. Qui trình dài ngày . 34 4.1.2. Định lƣợng . 34 4.1.2.1. Qui trình ngắn ngày . 35 4.1.2.2. Qui trình dài ngày . 36 4.1.2.3. Hiệu quả gây đáp ứng miễn dịch ở 2 qui trình . 37 4.1.3. Xử lí tăng độ nhạy của kháng huyết thanh. 38 4.1.3.1. Xác định nồng độ S. aureus thích hợp gắn với kháng huyết thanh . 38 4.1.3.2. Kiểm tra phản ứng ngƣng kết với kháng huyết thanh xử lí gắn S. aureus . 38 4.1.4. Xử lí tăng độ đặc hiệu của kháng huyết thanh . 40 4.2. THẢO LUẬN . 42 4.2.1. Định tính . 42 4.2.2. Định lượng . 43 4.2.2.1. Qui trình ngắn ngày . 43 4.2.2.2. Qui trình dài ngày . 43 4.2.3. Xử lí để tăng độ nhạy kháng huyết thanh . 44 4.2.4. Xử lí tăng độ đặc hiệu của kháng huyết thanh . 44 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 46 5.1. KẾT LUẬN . 46 5.2. ĐỀ NGHỊ . 46 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO . 47 7. PHỤ LỤC . 49
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Thử nghiệm sản xuất kháng huyết thanh kháng vi khuẩn E coli.pdf