Đồ án Thiết kế dây chuyền sản xuất bánh lương khô

1.1 Giới thiệu chung về bánh lương khô

1.1.1 Khái niệm

Bánh lương khô là một loại bánh ép được chế tạo từ các nguyên vật liệu chính như : bột mì, đường kính, sữa bột, trứng, dầu mở, và một số phụ gia khác như tinh bột, mật tinh bột, vinalin, chất chống hỏng, chất chống ôxy hóa, chất nhủ hóa .

Bánh lương khô cung cấp một lượng dinh dưởng và năng lương cho cơ thể rất cao. Cứ 200g bánh thì có thể cung cấp cho cơ thể một năng lượng từ 800 1000Kcal

1.1.2 Vai trò và ý nghĩa

Tại VIỆT NAM bánh lương khô đã có mặt vào những năm của thập kỷ 60 nhưng phần lớn chủ yếu cung cấp cho kháng chiến. Lúc bây giờ, lương khô ở nước ta chủ yếu nhập từ nước ngoài ( Liên Xô, Trung Quốc).

Bánh lương khô có thể cung cấp cho con người một lượng dinh dưởng rất cao, đồng thời có thể sử dụng trong sinh họat và giải trí của chúng ta. Ngoài ra bánh lương khô còn giải quyết những vướng về lương thực.

Chính vì những yếu tố trên ta nhận thấy bánh lương khô có một ý nghĩa rất quan trọng và là moọt dạng mặt hàng không thể thiếu được trên thị trường thực phẩm nói riêng và cuộc sống của con người nói chung.

1.13 Phạm vi quy mô sản xuất và tiêu dùng

1) Phạm vi quy mô sản xuất

Thực hiện nay tại nước ta việc sản xuất bánh lương khô với một khối lượng nhỏ chưa đáp ứng đến mọi nơi trên đất nước nhất là các vùng cao, vùng sâu. Hạn chế này một mặt là do công nghệ sản xuất chưa hoàn thiện, một mặt là do các bị sản xuất còn thô sơ chưa tự động hóa.

Toàn bộ bánh lương khô hiện nay sản xuất trên thị trường đều do các cơ sở sản xuất ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại khu vực miền trung hầu như chưa có một dây chuyền sản xuất bánh lương khô nào. Đặc biệt thành phố Đà Nẵng là một thành phố lớn nhưng chỉ có một cơ sở sản xuất bánh lương khô là Tanbico. Tuy nhiên chất lượng, hình thức chưa đảm bảo. Việc sản xuất còn nằm trong phạm vi mang đậm nét thủ công, chưa có một dây chuyền tiên tiến nào.

Nói tóm lại, quy mô sản xuất bánh lương khô ở nước ta còn rất yếu kém nên cần phải trang bị thiết bị nhiều hơn nữa nhằm phục vụ đủ nhu cầu của xã hội.

2) Tình hình tiêu thụ

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu về ăn mặc, sắm sửa cũng tăng lên và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, khó tính hơn. Vì vậy trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo đòi hỏi cũng phải nâng cao hơn về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm.

Ngoài ra ở các vùng cao và trung du cũng có nhu cầu rất lớn vì ở đây điệu kiện kinh tế mà người dân chưa có khả năng dùng các mặt hàng ngoại nhập hoặc mặt hàng có mẫu mã, hình thức đẹp. Đây là mmọt yếu tố rất quan trọng trong tiêu dùng.

Nói chung khả năng tiêu dùng của bánh lương khô ở nước ta rất coa so với lượng cung cấp hiện tại, nên bánh lương khô cần tung ra thị trường nhiều hơn nữa với chất lượng ngày càng cao, hy vọng sẽ đứng vững trên thị trường.

3) Đặc điểm của bánh lương khô

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều loại bánh lương khô nhưng chủ yếu là loại bánh lương khô tổng hợp với các thành phần: bột mì, đường, sữa, trứng, chất béo.

Đặc điểm của nó là có độ cứng vừa phải, bột mịn tơi xốp, bê mặt láng, có hương vị thơm ngon.

+ Hình dạng của bánh là hình hộp chữ nhật 42 x 84 x 12 (mm3 )

+ Khối lượng của bánh là 50 g.

 

doc26 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 4814 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế dây chuyền sản xuất bánh lương khô, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docThiết kế dây chuyền sản xuất bánh lương khô (thuyết minh).doc
  • docchuong1.doc
  • docchuong4.doc
  • docD phung.doc
  • docDSL1A.doc
  • docPHUNGTNDSL1.doc
  • doctiep theoDSL3.doc
Tài liệu liên quan