Đồ án Thiết kế lò Tunnel

Phần lớn các lò nung các sản phẩm gốm sứ thường dùng lò có vòm vòng cung.

Trong quá trình làm việc có sự dao động nhiệt lớn gây ra hiện tượng co dãn , vòm vòng cung có độ cong nhất định nên vẫn đảm bảo cho nóc lò vững chắc.

Vật liệu thường sử dụng cho vòm lò nung gốm sứ là vật liệu chịu lửa Đinat .Bởi vì gạch Đinát có đặc tính rất ưu việt là hệ số dãn nở nhiệt rất thấp.Do đó trong quá trình làm việc , vòm lò không phải chịu các ứng suất do sự dãn nở thể tích của gạch.

Tuy nhiên , đối với lò đang thiết kế, ta sử dụng vật liệu xây vòm là vật liệu Samốt chịu lửa vì nhiệt độ làm việc của lò không cao lắm (980) lúc này lớp gạch chịu lửa chưa hầu như có biến dạng , hơn nữa lò làm việc liên tục nên ít bị sốc nhiệt.

 

Lớp trong cùng là lớp vật liệu Samốt chịu lửa

Lớp tiếp theo là Samốt xốp cách nhiệt

Bên trên là lớp gạch xây dựng cùng vơi lớp bê tông chịu nhiệt để giữ cho vòm lò vững chắc.

 

Trước khi xây gạch , cần phải chuẩn bị mái khuôn làm bằng gỗ.Vòm xây được dùng nhiều ở các lò có khích thước không lớn lắm, nhiệt độ làm việc không cao, cấu trúc đơn giản. Để giữ cho vòm được chắc, mỗi vòng gạch đều có một viên gạch khóa ở đỉnh vòm. Ta sử dụng loại gạch búa để xây vòm, 2 bên tường sử dụng gạch chân vòm để tạo thế vững chắc cho vòm.

 

doc33 trang | Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 2556 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế lò Tunnel, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doclo Tuynen.doc
  • dwglo ngang.dwg
  • dwgso do.dwg