Giáo án Hóa 11 - Axit Cacboxylic
I/ Mục TIÊU BÀI HỌC. 1. Kiến thức: HS biết: - Định nghĩa, cách phân loại và gọi tên axit cacboxylic. - Cấu tạo, ứng dụng của axit cacboxylic. - Hiếu tính chất hoá học chung của axit cacboxylic trên cơ sở tính chất của axit axetic. 2. Kĩ năng: - Vận dụng tính chất chung của axit và của axit axetic để nêu được tính chất hoá học của axit cacboxylic. - Viết các phương trình ion rút gọn các phản ứng của axit cacboxylic tác dụng với các chất. II/ Chuẩn bị. 1. Dụng cụ: ống nghiệm, bếp cách thuỷ hoặc đèn cồn, máy đo pH hoặc giấy chỉ thị pH. 2. Hoá chất: ancol etylic, axit axetic 0,1M, axit HCl 0,1M, H2SO4 đặc. 3. III/Phương pháp. ( Xem điểm lưu ý và phương pháp giảng dạy tr 230 -231HD). IV/ Các bước thực hiện. 1/ Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số, nắm tình hình lớp. 2/ Kiểm tra bài cũ: 3/ Học bài mới::-Trong thực đơn của con nguời thì tri cy chiếm một phần kh quan trọng, thường ngày chúng ta ăn cam ,bưởi, nho, uống nuớc chanh ta thấy chúng có vị chua đặc trưng của mỗi loại trái cây. Vậy tại sao chúng lại có vị chua đặc trưng như thế? Đó là do trong trái cây có các axit hữu cơ mà mỗi loại axit lại có một vị chua riêng. Thế axit hưu cơ là gì ? Thì bi hơm nay chng ta sẽ nghin cứu .
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Giáo án Hóa 11 bài Axit Cacboxylic.docx