Giáo án lớp 5 môn Khoa học - Bài: Cơ quan sinh sản của thực vật có hoa

1. Ổn định: (1’)

2. Bài cũ: (3’)

- Nêu các loại năng lượng sử dụng cho máy móc?

- Kể tên các loại máy móc sử dụng năng lượng điện?

- Nhận xét, đánh giá.

3. Bài mới: (27’)

3.1 Giới thiệu bài: (1’)

- Hôm nay chúng ta tìm hiểu về cơ quan sinh sản của thực vật có hoa.

3.2 Hoạt động 1: (13’) HS phân biệt được nhị và nhụy: hoa đực và hoa cái

- Yêu cầu các nhóm quan sát các bộ phận của những bông hoa sưu tầm được hoặc trong các hình 3, 4, 5 trang 104 SGK và chỉ ra nhị (nhị đực), nhuỵ (nhị cái).

docx2 trang | Chia sẻ: trang80 | Lượt xem: 3418 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 5 môn Khoa học - Bài: Cơ quan sinh sản của thực vật có hoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khoa học CƠ QUAN SINH SẢN CỦA THỰC VẬT CÓ HOA I. MỤC TIÊU. - Nhận biết cơ quan sinh sản của thực vật có hoa. - Chỉ và nói tên các bộ phận có hoa như nhụy và nhị trên tranh vẽ hoặc hoa thật. - Giáo dục HS không phá cây cối, chăm sóc cây, hoa. - BVMT: Biết chăm sóc, bảo vệ các loài hoa, không phá hoại gây ảnh hưởng môi trường. II. CHUẨN BỊ: 1. GV: - Hình vẽ trong SGK trang 96, 97; hoa thật. 2. HS: - Sưu tầm các bông hoa thật. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1. Ổn định: (1’) 2. Bài cũ: (3’) - Nêu các loại năng lượng sử dụng cho máy móc? - Kể tên các loại máy móc sử dụng năng lượng điện? - Nhận xét, đánh giá. 3. Bài mới: (27’) 3.1 Giới thiệu bài: (1’) - Hôm nay chúng ta tìm hiểu về cơ quan sinh sản của thực vật có hoa. 3.2 Hoạt động 1: (13’) HS phân biệt được nhị và nhụy: hoa đực và hoa cái - Yêu cầu các nhóm quan sát các bộ phận của những bông hoa sưu tầm được hoặc trong các hình 3, 4, 5 trang 104 SGK và chỉ ra nhị (nhị đực), nhuỵ (nhị cái). Phân loại hoa sưu tầm được, hoàn thành bảng sau: TT Tên cây Hoa có cả nhị và nhụy Hoa chỉ có nhị (đực) hoặc chỉ có nhụy (cái) 1 Phượng 2 Anh đào 3 Mướp 4 Sen => Kết luận: Hoa là cơ quan sinh sản của những loài thực vật có hoa. + Cơ quan sinh dục đực gọi là nhị. + Cơ quan sinh dục cái gọi là nhuỵ. + Đa số cây có hoa, trên cùng một hoa có cả nhị và nhuỵ. 3.3 Hoạt động 2: (13’) HS biết được nhị và nhụy qua sơ đồ hoặc hoa thật - Yêu cầu HS chỉ trên hoa từng bộ phận của hoa. - Yêu cầu HS vẽ sơ đồ nhị và nhuỵ của hoa lưỡng tính ở trang 97 SGK ghi chú thích. => Kết luận: GV nhận xét cho HS chỉ lại nhị và nhụy hoa. 4. Củng cố: (3’) - Đọc lại toàn bộ nội dung bài học. * LHGD: Không phá cây hoa, chăm sóc, bảo vệ cây, hoa. 5. Nhận xét - Dặn dò: (1’) - Nhận xét tiết học. - Dặn: Xem lại bài. Tìm hiểu về: Sự sinh sản của thực vật có hoa. - Hát, báo cáo sĩ số. - 2 HS lên bảng. - Lớp nhận xét. - Nêu lại tựa bài. - HS làm việc nhóm 4 quan sát chỉ ra nhị, nhụy rồi hoàn thành bảng => Báo cáo: TT Tên cây Hoa có cả nhị và nhụy Hoa chỉ có nhị (đực) hoặc chỉ có nhụy (cái) 1 Phượng X 2 Anh đào X 3 Mướp 4 Sen X X Lớp nhận xét. - Theo dõi. - HS làm việc theo cặp đôi => 1 số cặp giới thiệu với các bạn từng bộ phận của bông hoa đó (cuống, đài, cánh, nhị, nhuỵ). - Các cặp khác nhận xét, bổ sung. - HS vẽ cá nhân => Giới thiệu sơ đồ của mình với bạn bên cạnh. - Cả lớp quan sát nhận xét sơ đồ phần ghi chú. - HS nêu nội dung bài. - Theo dõi. - 1 HS nhận xét tiết học. - Chú ý.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docxBai 51 Co quan sinh san cua thuc vat co hoa_12312618.docx
Tài liệu liên quan