Giáo trình Bảo quản nông sản
MỤC LỤC LỜI NÓI ðẦU. 1 MỤC LỤC. 2 NHỮNG CHỮVIẾT TẤT TRONG GIÁO TRÌNH . 7 MỞ ðẦU. 1 CÁC VẤN ðỀCHUNG . 1 1. Một sốkhái niệm . 1 1.1. Nông sản: .1 1.2. Thực phẩm .1 1.3. ðường ñi của thực phẩm .1 1.3. Các nhóm thực phẩm chính: .2 2. Tầm quan trọng của công nghệsau thu hoạch.2 2.1. Dựtrữnông sản, thực phẩm .2 2.2. Cung cấp giống tốt cho sản xuất: .2 2.3. Chống mất mùa trong nhà: .2 2.4. ðầu tưcho công nghệsau thu hoạch.2 2.5. Vượt qua ñiều kiện bất thuận của khí hậu thời tiết Việt Nam. .2 2.6. Tạo việc làm cho người lao ñộng:.3 2.7. Là biện pháp khởi ñầu ñểthực hiện công nghiệp hoá, hiện ñại hoá nông nghiệp nông thôn .3 3. Những lĩnh vực có liên quan tới Công nghệsau thu hoạch .3 3.1. Chăm sóc sau thu hoạch .3 3.2. Sinh lý nông sản sau thu hoạch:.3 3.4. Dịch hại sau thu hoạch: .3 3.5. Thiết bịsau thu hoạch: .3 3.6. Công nghiệp bao gói nông sản, thực phẩm: .3 3.7. Quản lý sau thu hoạch: .3 3.8. Bảo ñảm chất lượng sản phẩm sau thu hoạch:.3 CHƯƠNG I . 4 TỔN THẤT NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH . 4 1. Khái niệm vềtổn thất nông sản sau thu hoạch .4 2. ðánh giá tổn nông sản thất sau thu hoạch .5 2.1 Các nguyên nhân gây tổn thất nông sản bảo quản .5 2.2 ðánh giá tổn thất nông sản .7 2.3 Hạn chếtổn thất ñến ngưỡng kinh tế .9 CÂU HỎI CỦNG CỐKIẾN THỨC CHƯƠNG I . 11 CHƯƠNG II . 12 ðẶC ðIỂM CỦA NÔNG SẢN . 12 1. Tếbào thực vật .12 2. Nguồn gốc phát triển và cấu tạo của nông sản .13 2.1. Nông sản loại hạt.13 2.2. Nông sản loại trái cây .14 2.2. Nông sản loại rau và củ .16 2.2. Hoa và hoa cắt. 17 3. Thành phần hoá học của nông sản và giá trịdinh dưỡng.18 3.1. Nước .18 3.2. Carbohydrat .18 3.3. Hợp chất có chứa Nitơ.20 3.4. Chất béo (Lipid) .20 3.5. Axít hữu cơ .20 3.6. Vitamin và chất khoáng.21 3.7. Hợp chất bay hơi .22 3.8. Sắc tố .22 CHƯƠNG III. 24 NHỮNG TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ NHIỆT CỦA KHỐI HẠT NÔNG SẢN . 24 1. Những tính chất vật lý của khối hạt .24 1.1. Khối lượng nghìn hạt.24 1.2. Dung trọng hạt (Bulk Density) .24 1.3. Khối lượng riêng hạt (Kernel Density): .25 1.4. ðộtrống rỗng (ñộhổng) (Porosity).26 1.5. Góc nghiêng tựnhiên (Angle of Repose): .27 1.6. Hệsốma sát của hạt (Coefficient of Friction):.29 1.7. Tính tự ñộng phân cấp .29 1.8. Tính hấp phụchất khí và hơi nước.30 2. Tính dẫn nhiệt của khối hạt .32 2.1. Tính dẫn nhiệt (Thermal Conductivity).32 2.2. Nhiệt dung riêng (Specific Heat): .33 CHƯƠNG IV . 35 SINH LÝ VÀ HÓA SINH NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH . 35 1. Biến ñổi sinh lý của nông sản sau thu hoạch.35 1.1. Sựphát triển cá thểnông sản .35 1.2. Sựchín và già hoá của nông sản .36 1.3. Sựngủnghỉcủa nông sản .38 1.4. Sựnảy mầm của hạt, củ .40 1.5. Sựthoát hơi nước cuảnông sản .41 1.6. Sựhô hấp của nông sản .44 1.7. Các rối loạn sinh lý.49 2. Biến ñổi hoá sinh của nông sản sau thu hoạch .52 2.1. Nước .52 2.2. Hydratcarbon (Glucid).53 2.3. Hợp chất có chứa Nitơ.57 2.4. Chất béo (Lipid) .59 2.5. Sắc tố .60 2.6. Các hợp chất bay hơi .63 2.7. Acid hữu cơ.64 2.8. Vitamin .65 CHƯƠNG V. 68 MÔI TRƯỜNG BẢO QUẢN NÔNG SẢN. 68 1. ðặc ñiểm khí hậu thời tiết Việt Nam .69 2. Ảnh hưởng của một sốyếu tốvật lý của môi trường ñến nông sản .69 2.1. Ảnh hưởng của nhiệt ñộ .69 2.2. Ảnh hưởng của ñộ ẩm không khí .72 2.3. Ảnh hưởng của khí quyển bảo quản.73 2.4. Ánh sáng .75 2.5. Các yếu tốvật lý khác .75 CHƯƠNG VI . 77 SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN. 77 1. Vi sinh vật hại nông sản sau thu hoạch .77 1.1. Khái niệm.77 1.2. Sựxâm nhiễm và lây lan bệnh hại .78 1.3. Tác hại do bệnh gây ra cho nông sản bảo quản .80 1.4. Phòng trừbệnh hại .84 2. Côn trùng hại nông sản sau thu hoạch .87 2.1. Khái niệm.87 2.2. Sựxâm nhiễm và lây lan côn trùng.90 2.3. Tác hại của côn trùng .91 2.4. Hạn chếtác hại do côn trùng .92 CHƯƠNG VII . 97 THU HOẠCH, PHÂN LOẠI VÀ BAO GÓI NÔNG SẢN, THỰC PHẨM . 97 1. Thu hoạch nông sản .97 1.1. ðộchín thu hoạch .97 1.2. Thời ñiểm thu hoạch.97 1.3. Kỹthuật thu hoạch .97 2. Phân loại nông sản . 98 2.1. Loại bỏnông sản chất lượng kém (giập nát, sâu bệnh, ) .99 2.2. Phân loại nông sản.99 3. Bao gói nông sản, thực phẩm .99 3.1. Tầm quan trọng của bao gói thực phẩm . 100 3.2. Yêu cầu và ñặc ñiểm của bao bì thực phẩm . 102 3.3. Vật liệu bao bì thực phẩm. 103 3.4. Bao bì một sốmặt hàng nông sản . 108 3.5. Thương hiệu và tên thương mại . 109 3.6. Mã số, mã vạch . 110 CHƯƠNG VIII . 112 KHO BẢO QUẢN NÔNG SẢN . 112 1. Yêu cầu ñối với kho bảo quản . 112 1.1. Kho phải là rào chắn tốt nông sản với ảnh hưởng xấu của môi trường . 112 1.2. Kho phải chắc chắn . 112 1.3. Kho phải thuận lợi vềgiao thông . 112 1.4. Kho phải ñược cơgiới hoá . 112 1.5. Kho phải chuyên dụng. 112 2. Yêu cầu vềphẩm chất nông sản . 113 3. Chế ñộbảo quản nông sản trong kho . 113 3.1. Chế ñộvệsinh kho tàng . 113 3.2. Chế ñộkiểm tra theo dõi phẩm chất nông sản . 114 3.3. Quy trình kỹthuật thông gió trong bảo quản hạt . 114 4. Phân loại kho . 115 4.1. Theo thời gian tồn trữ . 115 4.2. Theo ñộcao chứa hạt. 116 4.3. Theo mức ñộcơgiới kho. 117 4.4. Theo nhiệt ñộtồn trữ . 118 5. Kho bảo quản nông sản ởViệt Nam . 119 5.1. Thực trạng kho bảo quản nông sản ởViệt Nam . 119 5.2. Cấu trúc cơbản của một sốloại kho . 119 5.3. Phương hướng phát triển kho bảo quản nông sản ởViệt Nam. 122 6. Cấu trúc cơbản và nguyên tắc làm việc của một sốloại kho. 122 6.1. Cấu trúc của kho thông gió . 123 6.2. Cấu trúc của kho lạnh . 123 CHƯƠNG IX . 125 NGUYÊN LÝ VÀ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN NÔNG SẢN, THỰC PHẨM. 125 1. Các nguyên nhân gây hưhỏng nông sản, thực phẩm:. 125 1.1. Các dịch hại: . 125 1.2. Các enzyme:. 125 1.3. Thủy phần của nông sản, thực phẩm. 125 1.4. Nhiệt ñộkhông khí:. 126 1.5. Các nguyên nhân khác. 126 2. Nguyên lý bảo quản nông sản, thực phẩm . 126 2.1. Kích thích hoạt ñộng của các vi sinh vật và enzyme ñặc biệt . 127 2.2. Loại bỏcác vi sinh vật và các chất gây nhiễm bẩn thực phẩm. 127 2.3. Ức chếhoạt ñộng trao ñổi chất của nông sản: . 128 2.4. Ức chếhoạt ñộng của các enzim và vi sinh vật không mong muốn. . 128 2.5. Tiêu diệt các vi sinh vật (không mong muốn) . 132 3. Công nghệsau thu hoạch nông sản. 133 3.1. Công nghệsau thu hoạch hạt nông sản . 133 3.2. Công nghệsau thu hoạch rau hoa quả . 136 CHƯƠNG X. 143 QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH . 143 1. Chất lượng nông sản . 143 2. Các loại chất lượng của nông sản, thực phẩm . 143 2.1. Chất lượng dinh dưỡng:. 144 2.2. Chất lượng cảm quan và chất lượng ăn uống . 144 2.3. Chất lượng hàng hoá (Chất lượng thương phẩm - Chất lượng công nghệ) . 144 2.4. Chất lượng vệsinh (chất lượng vệsinh an toàn thực phẩm) . 144 2.5. Chất lượng bảo quản: . 145 2.6. Chất lượng chếbiến: . 146 2.7. Chất lượng giống. 146 3. Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng . 146 3.1. Yếu tốgiống cây trồng: . 146 3.2. Yếu tốngoại cảnh:. 146 3.3. Công nghệsau thu hoạch:. 147 3.4. Công nghệchếbiến: . 148 4. Một sốchỉtiêu ñánh giá chất lượng nông sản . 148 4.1. Với nông sản dạng hạt: . 148 4.2. Với hạt giống: . 148 4.3. Với thực phẩm: . 149 4.4. Với hàng thực phẩm xuất khẩu: . 149 5. Quản lý chất lượng nông sản . 149 5.1. Quản lý chất lượng nông sản trong sản xuất: . 149 5.2. Quản lý chất lượng nông sản sau thu hoạch: . 149 5.3. Quản lý chất lượng nông sản trong chếbiến: . 150 CHƯƠNG XI . 152 VẬN CHUYỂN, PHÂN PHỐI VÀ TIÊU THỤNÔNG SẢN. 152 1. Vận chuyển nông sản . 152 1.1. Quản lý nông sản trong quá trình vận chuyển . 153 1.2. Các dạng phương tiện vận chuyển nông sản . 153 2. Các ñối tượng tham gia phân phối và tiêu thụnông sản . 156 2.1. Quản lý chất lượng nông sản trong quá trình phân phối và tiêu thụ . 157 2.2. Tiêu thụnông sản . 158 TỪVỰNG . 161 TÀI LIỆU THAM KHẢO. 163
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Bảo quản nông sản.pdf