Giáo trình Sinh lý thực vật
Mục lục Mở đầu 3 Chương 1: Sinh lý tế bào 6 1. Đại cương về tế bào thực vật 6 2. Khái quát về cấu trúc và chức năng sinh lý của tế bào thực vật 7 2.1. Sơ đồ cấu trúc tế bào thực vật 7 2.2. Thành tế bào 7 2.3. Không bào 12 2.4. Chất nguyên sinh (Protoplasm) 13 3. Các đặc tính cơ bản của chất nguyên sinh 19 3.1. Thành phần hóa học chủ yếu của chất nguyên sinh 19 3.2. Đặc tính vật lý của chất nguyên sinh 25 3.3. Đặc tính hóa keo của chất nguyên sinh 27 4. Sự trao đổi nước của tế bào thực vật 29 4.1. Sự trao đổi nước của tế bào theo cơ chế thẩm thấu 29 4.2. Sự trao đổi nước của tế bào thực vật theo phương thức hút trương 37 5. Đặc tính hóa keo của chất nguyên sinh 38 5.1. Sự xâm nhập chất tan thụ động vào tế bào thực vật 38 5.2. Sự xâm nhập chất khoáng chủ động 40 Tóm tắt chương 1 43 Câu hỏi ôn tập chương 1 44 Chương 2: Sự trao đổi nước 45 1. Nước trong cây và vai trò của nước đối với đờisống của cây 45 1.1. Một vài số liệu về hàm lượng nước trong cây 45 1.2. Vai trò của nước đối với đời sống của cây 46 1.3. Sự cân bằng về nước trong cây 47 1.4. Nước và sự phân bố của thực vật 48 2. Sự hút nước của rễ cây 49 2.1. Cơ quan hút nước 49 2.2. Các dạng nước trong đất và khả năng cây sử dụng 49 2.3. Sự vận động của nước từ đất vào rễ 52 2.4. Nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến hấp thu nước – Hạn sinh lý 54 3. Quá trình vận chuyển nước trong cây 58 3.1. Sự vận chuyển nước gần 58 3.2. Sự vận chuyển nước xa 58 4. Sự thoát hơi nước của lá 62 4.1. ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước 63 4.2. Các chỉ tiêu đánh giá sự thoát hơi nước 64 4.3. Sự thoát hơi nước qua cutin 65 4.4. Sự thoát hơi nước qua khí khổng 65 5. Sự cân bằng nước và trạng thái héo của cây 77 5.1. Khái niệm về cân bằng nước 77 5.2. Độ thiếu hụt bao hoà nước (THBH) 77 5.3. Các loại cân bằng nước 79 5.4. Sự héo của thực vật 79 6. Cơ sở sinh lý của việc tưới nước hợp lý cho cây trồng 80 6.1. Xác định nhu cầu nước của cây trồng 81 6.2. Xác định thời điểm tưới nước thích hợp cho câytrồng 87 6.3. Xác dịnh phương pháp tưới thích hợp 82 Tóm tắt chương 2 83 Câu hỏi ôn tập chương 2 84 Chương 3: Quang hợp 85 1. Khái niệm chung về quang hợp 85 1.1. Định nghĩa quang hợp 85 1.2. Phương trình tổng quát của quang hợp 86 1.3. ý nghĩa của quang hợp 86 2. Cơ quan làm nhiệm vụ quang hợp, Hệ sắc tố quanghợp 88 2.1. Lá 88 2.2. Lục lạp (chloroplast) 89 2.3. Các sắc tố quang hợp 92 3. Bản chất của quá trình quang hợp 98 3.1. Pha sáng và sự tham gia của diệp lục trong quang hợp 98 3.2. Pha tối và sự đồng hoá CO2trong quang hợp 104 4. Quang hợp và các điều kiện ngoại cảnh 117 4.1. ảnh hưởng của ánh sáng đến quang hợp 117 4.2. Quang hợp và nồng độ CO2121 4.3. Quang hợp và nhiệt độ 123 4.4. Quang hợp và nước 124 4.5. Quang hợp và dinh dưỡng khoáng 125 5. Quang hợp và năng suất cây trồng 127 5.1. Hoạt động quang hợp quyết định 90ư95% năng suất cây trồng 127 5.2. Năng suất sinh vật học và biện pháp nâng cao năng suất sinh vật học 128 5.3. Năng suất kinh tế (NSkt) và biện pháp nâng cao năng suất kinh tế 132 Tóm tắt chương 3 135 Câu hỏi ôn tập chương 3 136 Chương 4: Hô hấp 137 1. Khái niệm chung về hô hấp của thực vật 137 1.1. Định nghĩa và phương trình tổng quát của hô hấp 137 1.2 Vai trò của hô hấp đối với thực vật 138 2. Ty thể và bản chất của hô hấp 139 2.1. Ty thể 139 2.2. Bản chất hoá học của hô hấp 141 2.3. Hiệu suất sử dụng năng lượng trong hô hấp 153 3. Cường độ hô hấp và hệ số hô hấp 154 3.1. Cường độ hô hấp 154 3.2. Hệ số hô hấp (Respiration quotient ư RQ) 156 4. Mối quan hệ giữa hô hấp và hoạt động sống trong cây 157 4.1. Hô hấp và sự trao đổi chất 157 4.3. Hô hấp và sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây 161 4.2. Hô hấp và quang hợp 159 4.4. Hô hấp và tính chống chịu của cây đối với điềukiện bất thuận 162 5. ảnh hưởng của các điều kiện ngoại cảnh đến hô hấp 163 5.1. Nhiệt độ 163 5.2. Hàm lượng nước của mô 164 5.3. Thành phần khí O2 và CO2 trong không khí 165 6. Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản phẩm 166 6.1. Quan hệ giữa hô hấp và bảo quản nông sản phẩm 166 6.2. Hậu quả của hô hấp đối với bảo quản nông sản 167 6.3. Các biện pháp khống chế hô hấp trong bảo quảnnông phẩm 167 Tóm tắt chương 6 232 Câu hỏi ôn tập chương 6 233 Chương 5: Sự vận chuyển và phân bố các chất đồng hóa trong cây 172 1. Khái niệm chung 172 1.1. Các dòng vận chuyển vật chất trong cây 172 1.2. ý nghĩa của sự vận chuyển và phân bố vật chất trong cây 172 2. Sự vận chuyển các chất đồng hóa ở khoảng cách gần 174 2.1. Sự vận chuyển các chất hữu cơ trong các tế bàođồng hóa 174 2.2. Sự vận chuyển các chất đồng hóa qua các tế bàonhu mô lá đến mạch libe 176 3. Sự vận chuyển các chất đồng hóa ở khoảng cách xa177 3.1. Cấu trúc của hệ thống libe 177 3.2. Các chất được vận chuyển trong floem 187 3.3. Tốc độ của các chất đồng hóa trong mạch libe 181 3.4. Cơ chế vận chuyển trong mạch libe 182 4. Phương hướng vận chuyển và phân bố các chất đồnghóa trong cây 185 4.1. Phương hướng vận chuyển và phân bố 185 4.2. Các yếu tố chi phối hoạt động của nguồn và nơichứa 186 5. ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh lên sự vận chuyển và phân bố các chất đồng hoá trong cây 188 5.1. Ánh sáng 188 5.2. Nhiệt độ 188 5.3. Nước 198 5.4. Dinh dưỡng khoáng 190 Tóm tắt chương 5 191 Câu hỏi ôn tập chương 5 192 Chương 6: Dinh dưỡng khoáng 193 1. Khái niệm chung 193 1.1. Các nguyên tố thiết yếu 193 1.2. Nguyên tố khoáng và phân loại chúng trong cây 195 1.3. Kỹ thuật đặc biệt trong nghiên cứu dinh dưỡng khoáng 197 1.4. Vai trò của các nguyên tố khoáng đối với cây và năng suất cây trồng 198 2. Sự hấp thu và vận chuyển chất khoáng của cây 199 2.1. Sự trao đổi chất khoáng của rễ trong đất 199 2.2. Sự vận chuyển chất khoáng trong cây 201 2.3. Sự dinh dưỡng khoáng ngoài rễ 202 3. ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến sự xâm nhập chất khoáng vào cây 203 3.1. Nhiệt độ 203 3.2. Nồng độ H+(pH) của dung dịch đất 203 3.3. Nồng độ oxi trong đất 206 4. Mối quan hệ giữa các ion hấp thu – Sự đối kháng ion 206 4.1. Sự tương tác giữa các ion khoáng 206 4.2. Sự đối kháng ion 208 5. Vai trò sinh lý của các nguyên tố khoáng thiết yếu 209 5.1. Photpho 209 5.2. Lưu huỳnh (S) 211 5.3. Kali 213 5.4. Can xi 214 5.5. Magiê 216 5.6 Silic 216 5.7. Các nguyên tố vi lượng 217 6. Vai trò của nitơ và sự đồng hóa nitơ của thực vật 220 6.1. Vai trò của N đối với cây 220 6.2. Thừa và thiếu nitơ 221 6.3. Sự đồng hóa nitơ của cây 222 7. Cơ sở sinh lý của việc sử dụng phân bón cho cây trồng 228 7.1. Xác định lượng phân bón thích hợp 228 7.2. Xác định tỷ lệ giữa các loại phân bón và thời kỳ bón phân 230 7.3. Phương pháp bón phân thích hợp 231 Tóm tắt chương 6 232 Câu hỏi ôn tập chương 6 233 Chương 7: Sinh trưởng và phát triển 234 1. Khái niệm chung về sinh trưởng và phát triển của thực vật 235 2. Các chất điều hoà sinh trưởng, phát triển thực vật 236 2.1. Khái niệm chung 236 2.2. Auxin 239 2.3. Giberelin 249 2.4. Xytokinin 253 Tru?ng ð?i h?c Nụng nghi?p Hà N?i – Giỏo trỡnh Sinh lý Th?c v?t 5 2.5. Axit abxixic (ABA) 255 2.6. Etylen 257 2.7. Các chất làm chậm sinh trưởng (Retardant) 259 2.8. Sự cân bằng hocmon trong cây 261 2.9. Một số ứng dụng chất điều hoà sinh trưởng trong sản xuất 264 3. Sự sinh trưởng và phân hoá tế bào ư nuôi cấy môtế bào thực vật (nuôi cấy in vitro) 3.1. Giai đoạn phân chia tế bào 267 3.2. Giai đoạn dan của tế bào 268 3.3. Sự phân hoá, phản phân hoá và tính toàn năng của tế bào 270 4. Sự tương quan sinh trưởng trong cây 274 4.1. Tương quan kích thích ư Tương quan giữa rễ và thân lá 274 4.2. Tương quan ức chế 274 5. Sự nảy mầm của hạt 277 5.1. Biến đổi hoá sinh 278 5.2. Biến đổi sinh lý 278 5.3. ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh đến sự nảy mầm 279 6. Sự hình thành hoa 280 6.1. Sự cảm ứng hình thành hoa bởi nhiệt độ (Sự xuân hoá) 281 6.2. Sự cảm ứng ra hoa bởi ánh sáng (Quang chu kỳ) 283 7. Sự hình thành quả và sự chín của quả 290 7.1. Sự hình thành quả 290 7.2. Sự chín của quả 293 8. Sinh lý sự hoá già của thực vật 295 8.1. Sự hoá già của cơ quan 296 8.2. Sự hóa già của toàn cây 297 8.3. Bản chất di truyền phân tử của sự hoá già 298 8.4. Điều chỉnh quá trình hoá già 299 9. Sự rụng của cơ quan 300 10. Trạng thái ngủ nghỉ của thực vật 302 Tóm tắt chương 7 306 Câu hỏi ôn tập chương 7 308 Chương 8: Tính chống chịu sinh lý của cây với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận 310 1. Khái niệm chung 310 2. Tính chống chịu hạn 312 2.1. Các loại hạn 312 2.2. Tác hại của hạn 312 2.3. Bản chất của cây thích nghi và chống chịu khôhạn 313 2.4. Vận dụng vào sản xuất 316 3. Tính chống chịu nóng 318 3.1. Tác hại của nhiệt độ cao 318 3.2. Bản chất của thực vật thích nghi và chống chịunóng 319 3.3. Vận dụng vào sản xuất 320 4. Tính chống chịu lạnh 320 4.1. Tác hại của nhiệt độ thấp 320 4.2. Bản chất của thực vật thích nghi và chống chịulạnh 322 4.3. Vận dụng vào sản xuất 324 5. Tính chống chịu mặn 325 5.1. Đất nhiễm mặn 325 5.2. Tác hại của mặn 326 5.3. Bản chất của các thực vật có khả năng thích nghi và chống chịu mặn 327 5.4. Vận dụng vào thực tiễn sản xuất 328 6. Tính chống chịu úng của cây trồng 330 6.1. Tác hại của ngập nước đối với cây trồng 330 6.2. Các đặc điểm thích nghi của thực vật chịu úng 331 6.3. Vận dụng vào sản xuất 332 7. Tính chống chịu lốp đổ của cây trồng 332 7.1. Tác hại của lốp đổ 332 7.2. Đặc điểm của các thực vật chống đổ 333 7.3. Vận dụng vào sản xuất 333 Tóm tắt chương 8 335 Câu hỏi ôn tập chương 8 336
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- gtsinhlythucvat_1_9949.pdf