Luận văn Nâng cao chất lượng kỹ thuật của sản phẩm sứ cho Công ty Sứ Thanh Trì

MỤC LỤC

Trang

PHẦN MỞ ĐẦU 1

PHẦN I: CƠ SỞ LÝ THUYẾT 3

1.1. Các nguyên liệu để chế tạo Gốm sứ 3

1.1.1. Cao lanh và đất sét 3

1.1.2. Thạch anh 6

1.1.3. Fenspat 7

1.1.4. Bột talc 7

1.1.5. Các nguyên liệu để chế tạo men 8

1.2. Nghiên cứu cấu trúc pha của sứ vệ sinh 8

1.3. Đặc trưng cấu trúc của men - Cơ chế tạo thành thuỷ tinh trong men gốm 10

1.3.1. Cấu trúc của men gốm 10

1.3.2. Cơ chế của sự tạo thành thuỷ tinh trong men gốm 10

1.4. Các tính chất đặc trưng của men: 11

1.4.1. Độ nhớt 11

1.4.2. Sức căng bề mặt và độ thấm ướt 12

1.4.3. Sự giãn nở của men 12

1.5. Các oxyt và ảnh hưởng của chúng đến đặc tính của men 12

1.5.1. Oxyt silic (SiO2) 12

1.5.2. Al2O3 13

1.5.3. R2O 13

1.5.4. CaO 13

1.5.5. MgO 13

1.5.6. B2O3 13

1.5.7. ZnO 14

1.5.8. PbO 14

1.5.9. BaO 14

1.6. Các khuyết tật men 14

1.6.1. Bọt men 14

1.6.2. Cuốn men 14

1.6.3. Nứt men (rạn men) 14

1.7. Các tính chất kỹ thuật của sứ vệ sinh: 15

1.7.1 Các thông số kỹ thuật của sứ vệ sinh: 15

1.7.2. Yếu tổ ảnh hưởng đến tính chất cơ học của sứ 15

1.7.2.1. ảnh hưởng bởi hàm lượng, thành phần của các pha 16

1.7.2.2. Ảnh hưởng bởi hình dạng, kích thước của tinh thể 19

1.7.2.3. Ảnh hưởng của khuyết tật trong sản phẩm 21

1.8. ảnh hưởng của fenspat đến các tính chất của sứ: 22

1.9. Tác dụng của chất khoáng hoá đến quá trình kết tinh các tinh thể mulit 23

PHẦN II: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 25

2.1. Chuẩn bị phối liệu nghiên cứu 25

2.1.1. Lựa chọn các loại nguyên liệu sản xuất xương sứ 25

2.1.2. Các nguyên liệu cho sản xuất men 27

2.1.3. Chuẩn bị các mẫu nghiên cứu 29

2.2. Các tiêu chuẩn của hồ và men 30

2.3. Các phương pháp trong nghiên cứu 30

2.3.1. Phương pháp kiểm tra độ co sấy, co nung, co toàn phần, độ hút nước 30

2.3.2. Phương pháp kiểm tra cường độ mộc của hồ đổ rót. 32

2.3.3. Xác định khối lượng riêng, hàm lượng lỗ xốp kín của sản phẩm sứ 33

2.3.4. Xác định độ bền cơ học của các mẫu. 35

2.3.5. Khảo sát hệ số giãn nở nhiệt 35

2.3.6. Nghiên cứu cấu trúc các mẫu sứ bằng phương pháp phân tích Rơnghen. 36

2.3.7. Phương pháp kiểm tra độ chảy máng nghiêng 36

2.3.8. Phương pháp kiểm tra độ bền rạn men 37

2.3.9. Phương pháp kiểm tra các tính chất của men 37

2.3.10. Phương pháp chụp kính hiển vi điện tử 38

PHẦN III. PHẦN THỰC NGHIỆM 39

3.1. Kết qủa thực nghiệm bài xương 39

3.1.1. Chuẩn bị phối liệu nghiên cứu 39

3.1.2. Lựa chọn các bài phối liệu 39

3.1.3. Các thông số hồ đổ rót 42

3.1.4. Cường độ mộc 43

3.1.5. Độ co của các phối liệu 44

3.1.6. Độ hút nước, độ xốp, khối lượng thể tích 44

3.1.6. Độ biến dạng thanh cong 47

3.1.7. Độ bền cơ học của các mẫu phối liệu 47

3.1.8. Kết quả nghiên cứu cấu trúc các mẫu sứ qua phân tích Rơnghen 50

3.1.9. Kết quả nghiên cứu cấu trúc bằng chụp kính hiển vi điện tử 51

3.1.10. Hệ số giãn nở nhiệt của các mẫu phối liệu. 52

3.1.11. Thảo luận kết quả nghiên cứu xương sứ 53

3.2. Kết qủa thực nghiệm các bài men 63

3.2.1. Lựa chọn các bài phối liệu 63

3.1.2. Các thông số men ra máy và men phun 65

3.2.3. Kết quả kiểm tra các tính chất của các men thí nghiệm 65

3.2.4. Kết quả nghiên cứu độ chẩy của men 66

3.2.5. Kết quả kiểm tra độ chảy máng nghiêng 67

3.2.6. Hệ số giãn nở nhiệt của các mẫu phối liệu men. 68

3.2.7. Sự phù hợp xương - men 69

3.2.8. Kết quả kiểm tra sự phù hợp xương men 72

PHẦN IV. THẢO LUẬN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 73

 

doc76 trang | Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 1698 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nâng cao chất lượng kỹ thuật của sản phẩm sứ cho Công ty Sứ Thanh Trì, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docÁp dụng công nghệ hoá học cho Công ty Sứ Thanh Trì.DOC
Tài liệu liên quan