Giáo án lớp 5 môn Kỹ thuật - Bài: Luộc rau

A. Bài cũ : Nấu cơm

-Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Em hãy nêu cách nấu cơm đó?

B. Bài mới : Luộc rau

Giới thiệu bài: GV giới thiệu bài và nêu mục đích bài học.

Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau

Hỏi :Qua tìm hiểu công việc luộc rau ở gia đình,em hãy cho biết những công việc được thực hiện khi luộc rau?

-Quan sát hình 1 và bằng hiểu biết của mình,em hãy nêu tên những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau?

-Gia đình em thường luộc những loại rau nào?

-Qua quan sát hình 2, em hãy nhắc lại cách sơ chế rau?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trang80 | Ngày: 10/12/2018 | Lượt xem: 203 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 5 môn Kỹ thuật - Bài: Luộc rau, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KÕ ho¹ch d¹y häc ›››› Tuần: 9 M«n: kÜ thuËt (Tiết: 9) LUỘC RAU I. MỤC TIÊU: HS cần phải : - Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau . - Biết liên hệ với việc luộc rau ở gia đình. *GD tiết kiệm năng lượng: - Khi luộc rau bằng bếp củi, ga cần đun lửa vừa phải ở mức độ cần thiết để tiết kiệm củi, ga. - Sử dụng bếp đun đúng cách để tránh lãng phí chất đốt. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - Rau muống, rau cải củ hoặc bắp cải, đậu quả còn tươi, non; nước sạch. - Một số dụng cụ để luộc rau: nồi, soong vừa cỡ, đĩa (để bày rau luộc)... III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC: Hoạt động dạy của giáo viên Hoạt động học của học sinh A. Bài cũ : Nấu cơm -Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Em hãy nêu cách nấu cơm đó? B. Bài mới : Luộc rau Giới thiệu bài: GV giới thiệu bài và nêu mục đích bài học. Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau Hỏi :Qua tìm hiểu công việc luộc rau ở gia đình,em hãy cho biết những công việc được thực hiện khi luộc rau? -Quan sát hình 1 và bằng hiểu biết của mình,em hãy nêu tên những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau? -Gia đình em thường luộc những loại rau nào? -Qua quan sát hình 2, em hãy nhắc lại cách sơ chế rau? -Gọi HS lên bảng thực hiện các thao tác sơ chế rau. -GV nhận xét và uốn nắn, hướng dẫn thêm một số thao tác như ngắt cuộng rau muống,cắt rau cải thành những đoạn ngắn *Lưu ý HS : Đối với một số loại rau như rau cải,su hào, đậu cô venên ngắt cắt thành đoạn ngắn hoặc thái nhỏ sau khi đã rửa sạch để giữ được chất dinh dưỡng của rau. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách luộc rau -Hướng dẫn HS đọc mục 2 và quan sát hình 3 và nhớ lại cách luộc rau ở gia đình . Hỏi :Em hãy nêu cách luộc rau? -GV nhận xét và hướng dẫn HS cách luộc rau. *GV lưu ý HS một số điểm khi luộc rau (xem SGV trang 42) Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập -Em hãy nêu các bước luộc rau? -So sánh cách luộc rau ở gia đình em với cách luộc rau nêu trong bài học? C. Dặn dò :-GV nhận xét tiết học. -Chuẩn bị bài: Bày, dọn bữa ăn trong gia đình. -HS trả lời. -HS lắng nghe. -HS trả lời. -HS trả lời. -HS trả lời. -HS trả lời. -HS thực hiện. -HS lắng nghe. -HS đọc và quan sát. -HS trả lời. -HS theo dõi. -Khi luộc rau cần điều chỉnh lửa vừa phải để tiết kiệm năng lượng. -HS trả lời. -HS trả lời. -HS lắng nghe.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docGiao an hoc ki 2_12376847.doc
Tài liệu liên quan