III/Quy trình thực hành:
Bước 1: Quả nho tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, quả bị sâu, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp quả một lớp đường, chú ý dành một phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín.
Bước 3: Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch tiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.
3 trang |
Chia sẻ: binhan19 | Lượt xem: 612 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ 10 tiết 32 bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 25/02/2018
Tiết: 32
Bài 45: Thực hành:
CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
Qua bài học này, học sinh: Biết được quy trình làm xi rô từ quả bằng phương pháp đơn giản.
2. Kỹ năng
- Làm được xi rô.
3. Thái độ
- Có ý thức kĩ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn lao động.
- Ứng dụng vào cuộc sống.
II.CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên: nguyên liệu, dụng cụ thực hành đã ghi trong SGK.
2. Học sinh: chuẩn bị theo yêu cầu của giáo viên
III.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định lớp: (1’) kiểm tra sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ: (4’)
- Trình bày quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc?
- Trình bày các phương pháp chế biến sắn và quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn?
3. Bài mới :
Thời gian
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung
30’
4’
-Một em cho biết mục tiêu của bài thực hành này là gì?
-Để tiến hành bài thực hành này cần chuẩn bị những gì?
- Chia lớp ra làm 8 nhóm.
- Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí qui định.
-Quy trình thực hành gồm mấy bước?Đó là những bước nào?
-Vấn đáp cụ thể từng bước và cơ sở khoa học của từng bước?
-Phát nguyên liệu và dụng cụ cho học sinh.
-Giáo viên theo dõi các nhóm làm và giải đáp thắc mắc.
Yêu cầu đại diện mỗi nhóm trình bày qui trình để theo dõi sự hiểu bài của học sinh.
- GV đánh giá kết quả thực hành của học sinh về:
+ Thực hiện quy trình
+ Kết quả thành phẩm
+ Vệ sinh lớp học và khu vực thực hành.
*GV hướng dẫn HS làm báo cáo thực hành
Yêu cầu HS về nhà làm báo cáo thực hành theo mầu SGK.
Hoạt động củng cố:( 3’)
- Giới thiệu thêm một số loại trái cây khác có thể chế biến xi rô.
- GV nhận xét ý thức học tập và kết quả chung của học sinh
-Trả lời.
-Trả lời.
- Di chuyển đúng theo yêu cầu của giáo viên và giữ trật tự.
-Trả lời.
-Trả lời theo câu hỏi của giáo viên.
-Học sinh nhận dụng cụ và và tiến hành làm theo qui trình đã được hướng dẫn
-Trình bày quy trình.
- Nộp sản phẩm cuối cùng cho giáo viên
- Lắng nghe, về nhà thực hiện.
І.Mục đích,yêu cầu:
Giống mục tiêu ban đầu.
ІІ.Chuẩn bị:SGK.
III/Quy trình thực hành:
Bước 1: Quả nho tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, quả bị sâu, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp quả một lớp đường, chú ý dành một phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín.
Bước 3: Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch tiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.
4.Dặn dò: (1’)
Yêu cầu học sinh chuẩn bị bài 47 thực hành làm sữa chua.
IV. RÚT KINH NGHIỆM:
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Bai 45 Thuc hanh Che bien xi ro tu qua_12312862.doc