MỞ ĐẦU.1
Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM .8
1.1. Khái niệm, đặc điểm, vai trò thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm.8
1.1.1. Khái niệm an toàn thực phẩm .8
1.1.2. Khái niệm thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm .9
1.1.3. Đặc điểm thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm.11
1.1.4. Vai trò thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm .16
1.2. Những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.17
1.3. Những giai đoạn thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm.20
1.3.1. Hoạch định chính sách và triển khai các chương trình nhằm bảo đảm an toàn
thực phẩm.20
1.3.2. Tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật và các chính sách trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm.22
1.3.3. Việc thông tin, tuyên truyền, truyền thông pháp luật về an toàn thực phẩm .26
1.3.4. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.28
1.3.5. Kiểm nghiệm thực phẩm, kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm 31
1.4. Những yếu tố ảnh hưởng đến thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm .32
1.4.1. Yếu tố về trình độ nhận thức, tập tục, thói quen.32
1.4.2. Yếu tố kinh tế và lợi nhuận trong sản xuất, kinh doanh.33
1.4.3. Yếu tố ý thức pháp luật và đạo đức của các chủ thể tham giam quan hệ pháp
luật an toàn thực phẩm .35
1.4.4. Yếu tố hoạt động áp dụng pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.36
114 trang |
Chia sẻ: honganh20 | Ngày: 22/02/2022 | Lượt xem: 485 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm của ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
n hành trên cơ sở phù hợp hoàn
toàn với tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex), một
số quy định chưa có trong Codex hoặc đặc thù của quốc gia thì đều hài hòa
với quy định các nước phát triển như Mỹ, Nhật bản, EU và các nước ASEAN.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 61 QCVN liên quan
đến chất lượng, ATTP của các chuỗi sản phẩm động vật, sản phẩm thủy vật
và sản phẩm thực vật. Các quy chuẩn này cũng tương đồng hoặc tiệm cận với
chuẩn mực của các tổ chức quốc tế như Codex, FAO và các nước tiên tiến.
Tuy nhiên, việc xây dựng các QCKT địa phương đối với sản phẩm đặc
thù vùng miền còn rất hạn chế, mới chỉ có 02 quy chuẩn về rượu bưởi Tân
Triều (Đồng Nai) và rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh) được ban hành trong giai
đoạn này.
Bên cạnh việc xây dựng và ban hành các TCVN và QCVN, các Bộ cũng
quan tâm, chú trọng tham gia đầy đủ vào các hoạt động xây dựng quy chuẩn
và quy định của quốc tế và khu vực. Lần đầu tiên Việt Nam tham gia chủ trì
44
cùng Thái Lan xây dựng và được Codex chấp thuận ban hành Tiêu chuẩn
Codex quốc tế đối với sản phẩm nước mắm.
Việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật
về ATTP đang đặt ra như một yêu cầu cấp thiết. Trong khi đó Điều 244 Bộ
luật Hình sự năm 1999 quy định tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm đã xuất hiện những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu của thực
tiễn. Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã chỉnh sửa, bổ
sung một cách cơ bản Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 theo hướng tiến bộ
hơn, hợp lý hơn, khả thi hơn, khắc phục được những hạn chế, bất cập trong
nội dung của điều luật. Tuy nhiên, điều luật trên vẫn khó thực thi trong cuộc sống.
Có thể nói cho đến nay hệ thống pháp luật về ATTP của Việt Nam đã
tương đối hoàn thiện, đã đáp ứng kịp thời yêu cầu về công tác quản lý và điều
hành về ATTP theo cơ chế kinh tế thị trường có sự điều tiết vĩ mô của Nhà
nước, góp phần tích cực vào kiểm soát thị trường, bảo đảm thực phẩm an toàn,
đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Việc ban hành tương đối đầy đủ các văn bản
quy phạm pháp luật về ATTP đã khắc phục tình trạng thiếu cơ chế quản lý,
thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật về ATTP trước đây, tạo điều kiện thuận
lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, số lượng văn bản còn nhiều gây
khó khăn khi tra cứu, áp dụng thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh. Cụ thể các
văn bản quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm
đều được ba Bộ cùng ban hành theo các nhóm đối tượng quản lý. Khi các văn
bản này được chuyển đến địa phương thực hiện thì UBND các cấp sẽ phải đọc
và hiểu hết 3 hệ thống văn bản đối với từng lĩnh vực.
45
2.3. Thực trạng thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm của Ban
Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
2.3.1. Thực trạng hoạch định chính sách và triển khai các chương
trình bảo đảm an toàn thực phẩm
ATTP là một trong những vấn đề mà Thành phố từ lâu đã đặc biệt quan
tâm và xem đây là vấn đề có ý nghĩa lớn đối với kinh tế - xã hội. Để cụ thể
hóa Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2011 của Ban Bí thư về tăng
cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới. Với
vai trò là cơ quan tham mưu về ATTP (theo Khoản 1 Điều 4 Quyết định số
06/2017/QĐ-UBND ngày 02 tháng 02 năm 2017 của UBND Thành phố Hồ
Chí Minh về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý An toàn
thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh), BQLATTP có nhiệm vụ: “Xây dựng,
trình UBND Thành phố ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực
ATTP; chương trình, quy hoạch, đề án, dự án, kế hoạch dài hạn và hàng năm
về lĩnh vực ATTP”. Trong 02 năm đi vào hoạt động (năm 2017-2018)
BQLATTP đã tham mưu UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành 17 văn
bản triển khai, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ATTP địa
bàn Thành phố và tham mưu 13 văn bản cho Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP
Thành phố Hồ Chí Minh (phụ lục 2).
UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt các Chương trình, Đề án
trọng điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn như sau:
- Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn Thành phố đến năm
2020 và định hướng đến năm 2025 (Quyết định số 1494/QĐ-UBND ngày 28
tháng 3 năm 2013 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh). Trong đó, xây dựng
Chương trình Mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn Thành phố giai
đoạn 2011 - 2015, Chương trình Mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn
Thành phố giai đoạn 2016 – 2020.
46
- Quy hoạch sản xuất nông nghiệp phát triển nông thôn Thành phố Hồ
Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 5930/QĐ-
UBND ngày 28 tháng 12 năm 2009 của UBND Thành phố). Triển khai
Chương trình Mục tiêu phát triển giống cây, giống con chất lượng cao trên địa
bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020;
- Đề án Phát triển sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại các
xã nông thôn mới bao gồm: các mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn
VietGAP, cánh đồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất rau theo hướng
hữu cơ sinh học, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa nhằm nâng
cao giá trị sản xuất; Các mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã
làm giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống bình quân 30 triệu
đồng/ha/năm. Trên cơ sở kết quả đạt được từ các mô hình theo tiêu chuẩn
VietGAP có sự hỗ trợ từ Nhà nước, bà con nông dân tự nhân rộng cho các
chủng loại rau khác và duy trì, mở rộng việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn
VietGAP;
- Chương trình Gắn kết thu mua sản phẩm, xây dựng và mở rộng các mô
hình sản xuất theo quy trình thực hiện chăn nuôi tốt;
- Chương trình Kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng
trong chăn nuôi tôm ở huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè;
- Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm
thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh các năm;
- Chương trình Kết nối cung - cầu hàng hóa với các Tỉnh Đông - Tây
Nam Bộ;
- Đề án Chuỗi thực phẩm an toàn (theo Quyết định số 26/2016/QĐ-
UBND ngày 21 tháng 6 năm 2016 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban
hành quy chế cấp và thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi
thực phẩm an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh) với mục tiêu góp phần cải
47
thiện ATTP thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý
ATTP theo Luật an toàn thực phẩm năm 2010 đó là “quản lý ATTP phải được
thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở
phân tích nguy cơ đối với ATTP”. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu
tiên trong cả nước xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Thông qua việc xây
dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đã thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản
phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dung, nhằm mục tiêu cung
cấp thực phẩm an toàn cho người dân. Đề án này cũng được đẩy mạnh thông
qua công tác truyền thông đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu
dùng trong việc lựa chọn sản phẩm. Theo đó, BQLATTP chủ động mở rộng
liên kết, phối hợp với các tỉnh trong quản lý và kết nối tiêu thụ sản phẩm an
toàn, cụ thể: ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm
cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn giữa BQLATTP với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh
Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận, Sóc Trăng, Đồng Tháp. Thông qua ký kết,
mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn
giữa các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản
xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ
chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được
nguồn gốc, xuất xứ. Từ tháng 4 năm 2017 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018,
công tác phối hợp thẩm định, kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chuỗi tăng
đáng kể: Đến nay Ban Quản lý Đề án chuỗi thực phẩm an toàn đã cấp 351
Giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn cho 187 trang trại, cơ sở sản xuất,
sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng
Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang,
Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắk
48
Nông với tổng sản lượng 149.917,37 tấn/năm (tăng gấp gần 6 lần so với thời
điểm tiếp nhận từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: 60 giấy).
- Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm
và trứng gia cầm (Quyết định số 4199/QĐ-UBND ngày 15/8/2016 của Ủy ban
nhân dân Thành phố về phê duyệt Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất
nguồn gốc thịt heo thuộc Dự án Mô hình Chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên
địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020). Với mục tiêu đề án
quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia
cầm do Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện, thực hiện
chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 691/UBND-KT ngày
13/02/2018 về chuyển giao Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc
thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm và Dự án mô hình chợ thí điểm bảo
đảm ATTP từ Sở Công Thương, BQLATTP đã nhanh chóng tiếp nhận bàn
giao và phối hợp các Sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai Đề án theo quy
chế đã được duyệt. Từ khi nhận bàn giao đến nay đã tổ chức tiếp nhận 22 hồ
sơ và cấp mã code cho 16 cở sở (03 trang trại chăn nuôi heo, 03 cơ sở giết mổ
heo, 08 cơ sở kinh doanh heo, 01 trại chăn nuôi gà, 01 cơ sở kinh doanh trứng
gia cầm) đăng ký tham gia Đề án. BQLATTP cũng đã phối hợp với Sở Công
Thương, Cục Quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Hội Công nghệ cao, Chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn các tỉnh khảo sát tình hình thực hiện truy xuất nguồn gốc
theo Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm,
trứng gia cầm tại các tỉnh: Đồng Nai, Long An, Bình Dương.
- Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP (theo Quyết định số
6727/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của UBND thành phố Hồ Chí
Minh phê duyệt dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại thành phố Hồ
Chí Minh). Với mục tiêu: xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống
49
đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP, phục vụ tốt nhu
cầu tiêu dùng ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành
phố, bảo đảm an toàn sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; Nâng cao chất
lượng phục vụ tại chợ, từng bước thực hiện văn minh thương mại phù hợp xu
hướng hội nhập quốc tế và sự phát triển của thành phố; Nâng cao chất lượng
và hiệu quả công tác quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức
năng trong việc thực hiện kiểm tra, giám sát ATTP. BQLATTP luôn chủ động
và thường xuyên tổ chức các hoạt động phối hợp với Sở Công Thương và các
đơn vị có liên quan khảo sát điều kiện cơ sở vật chất chợ kinh doanh thực
phẩm, tình hình triển khai thực hiện Dự án Mô hình chợ thí điểm bảo đảm
ATTP tại Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Chợ Bến Thành,
đến nay về cơ bản các đơn vị kinh doanh trong chợ (các sạp kinh doanh ngành
hàng thịt heo) đã hoàn thiện về cơ sở vật chất theo đúng tiêu chí của Dự án đề
ra. Qua đó cho thấy, việc hoạch định chính sách, triển khai các chương trình
ATTP tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đáp ứng kịp thời, đầy đủ các chương
trình, chỉ đạo của Trung ương trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP.
2.3.2. Thực trạng tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật và các
chính sách trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
2.3.2.1. Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Thực hiện các quy định của ngành Y tế tại Thông tư số 26/2012/TT-
BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng,
thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế
biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ, vật
liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Thông
tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn quản lý ATTP
đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP
50
ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định
liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước
của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 12 tháng 11 năm 2018); Quy định của ngành
Công Thương tại Thông tư số 58/2014/TT-BCT ngày 22 tháng 12 năm 2014
của Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương (hết hiệu lực từ
ngày 01 tháng 01 năm 2019); Thông tư số 43/2018/TT-BCT của Bộ Công
Thương quy định về quản lý ATTP thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;
Quy định của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư
số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật
tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm
thủy sản đủ điều kiện ATTP; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25
tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định
việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm,
thủy sản đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2018, BQLATTP
đã tiến hành thẩm định và cấp 7.674 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, để quản lý nhóm đối tượng không thuộc diện cấp giấy
chứng nhận theo quy định pháp luật UBND các quận, huyện và BQLATTP đã
triển khai hoạt động truyền thông, ký cam kết với cơ quan Nhà nước về việc
chấp hành các quy định pháp luật về ATTP đối với các bếp ăn tập thể trong
trường học các cấp, trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn Thành phố với
tổng số là 371 cơ sở.
Ngoài ra, Ban Quản lý đề án Chuỗi thực phẩm an toàn (do BQLATTP
chủ trì) tiến hành thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
51
ATTP đã cấp 351 Giấy chứng nhận cho 187 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế,
kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình
Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên
Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắk Nông
với tổng sản lượng 149.917,37 tấn/năm (tăng gấp gần 6 lần so với thời điểm
tiếp nhận từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: 60 giấy).
Việc thực hiện các quy định về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, khó khăn trong khâu triển khai thực hiện.
Thứ nhất, vì đây là một nhiệm vụ tốn rất nhiều nhân sự, thời gian trong việc
tiếp nhận, thẩm định điều kiện vì không phải cơ sở nào cũng đạt điều kiện
ngay lần đầu thẩm định mà thường phải thẩm định nhiều lần. Thứ hai, các quy
định của ngành Y tế, ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có sự khác nhau về thủ tục, quy trình nên dẫn đến khó khăn
trong khâu áp dụng, thực hiện. Ví dụ, hiện nay quy trình thủ tục về cấp Giấy
đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thực hiện theo Nghị định số 155/2018/NĐ-
CP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của
Bộ Công Thương thực hiện theo Thông tư số 43/2018/TT-BCT của Bộ Công
Thương quy định về Quản lý ATTP thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;
Quy định của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện theo
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong
khi đó, mỗi văn bản có những quy định khác nhau về quy trình, thủ tục liên
quan đến việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP gây khó khăn
cho cơ quan quản lý và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khó khăn
52
trong việc triển khai thực hiện và áp dụng. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến
năm 2018, BQLATTP đã tiến hành thẩm định và cấp 7.674 Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
2.3.2.2. Công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm,
đăng ký bản công bố sản phẩm và tự công bố sản phẩm
Trước đây, theo quy định thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ
gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm đã có quy chuẩn phải được công bố hợp quy, sản
phẩm chưa có QCKT phải được công bố phù hợp quy định ATTP trước khi
đưa ra lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, đến ngày 02 tháng 02 năm 2018,
sau khi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP được ban hành thì những thực phẩm đã
qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,
dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực
phẩm thực hiện thủ tục Tự công bố sản phẩm. Đối với thực phẩm bảo vệ sức
khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt;
Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; Phụ gia thực phẩm hỗn
hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ
gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng
do Bộ Y tế quy định thì thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm. Kết quả
thực hiện:
- Từ năm 2017 đến tháng 2 năm 2018, thực hiện theo Thông tư số
19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc
công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP. Ban Quản lý đã cấp
726 Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và cấp 4.901 Giấy xác nhận công bố
phù hợp quy định ATTP;
- Từ tháng 2 năm 2018 đến hết năm 2018, thực hiện theo Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết
53
Luật an toàn thực phẩm, BQLATTP đã cấp 64 Bản đăng ký công bố sản
phẩm, tiếp nhận 31.447 bản tự công bố sản phẩm và có 371 cở sở cam kết
đảm bảo ATTP [32].
2.3.2.3. Việc thông tin, tuyên truyền, truyền thông pháp luật về an toàn
thực phẩm
Để tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP, từ năm 2017 đến năm
2018, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về
ATTP thường xuyên được BQLATTP chú trọng, tăng cường với nhiều hình
thức phong phú, đa dạng. BQLATTP đã ban hành các kế hoạch truyền thông
và triển khai treo 1.030 băng rôn; phát 17 áp phích; 114.600 tờ gấp, bướm liên
quan hướng dẫn về ATTP; thực hiện 04 phóng sự về ATTP; cấp 3.135 đĩa
CD; phổ biến các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; tập huấn
kiến thức phòng chống NĐTP, lựa chọn thực phẩm an toàn; tổ chức 1.133 lớp
tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP với 114.122 người tham dự, đặc biệt
trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và Tháng hành động vì ATTP,
đăng 129 bài viết, bản tin về các hoạt động liên quan đến ATTP; cập nhật
danh sách cơ sở đạt chuỗi, cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận điều kiện
ATTP lên trang thông tin điện tử (bqlattp.hochiminhcity.gov.vn), góp phần
nâng cao nghiệp vụ, kiến thức, nhận thức về đảm bảo ATTP cho cán bộ,
người quản lý, các đơn vị giám sát, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và
người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đẩy
mạnh thực hiện tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành
phố với các hình thức đa dạng như mời chuyên gia để phổ biến, hướng dẫn
pháp luật về ATTP; đưa các tin, bài, phóng sự điều tra về ATTP, phản ánh
gương điển hình tiên tiến thực hiện tốt công tác về ATTP, đặc biệt là ở các xã,
phường, thị trấn. Mỗi kỳ phát sóng được tổ chức theo từng chủ đề riêng, là
những sự kiện nóng, được nhiều người quan tâm cụ thể các chương trình đang
54
được yêu thích và nhiều người tiêu dùng ủng hộ điển hình gồm: “Chương
trình Hành trình ẩm thực Việt Nam”; “Ăn sạch sống khỏe”; ”Bác sĩ enter”;
“Cuộc sống xanh”; “Cảnh báo an toàn sống”; “Vì chất lượng cuộc sống”;
“Lắng nghe và trao đổi”; “Tiêu điểm y tế”; “Sức khỏe cho mọi người”; “Kiến
thức tiêu dùng”; “Tạp chí sức khỏe”. Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục duy trì và
nâng chất lượng mô hình “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” trồng rau sạch, rau
an toàn triển khai đến 319 phường xã với 15.000 hộ gia đình tham gia; 07
điểm kinh doanh rau sạch – an toàn trên địa bàn thành phố; duy trì mạng lưới
bán hàng bình ổn với 344 điểm tại chợ truyền thống và 1.186 điểm tại địa bàn
dân cư. Vận động tiểu thương thực hiện quán ăn an toàn, ngành hàng kiểu
mẫu; hạn chế sử dụng chất phụ gia trong sản xuất và chế biến, đến nay triển
khai thực hiện 3.200 quán ăn an toàn, đảm bảo ATTP, 40 ngành hàng tươi
sống đạt chuẩn ATTP và 1.500 gian hàng ăn uống kiểu mẫu tại chợ. Xây
dựng 02 cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Người Việt
Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm vận động và tuyên truyền người
kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực hành tốt ATTP. Ngoài ra, do sự
phát triển mạnh của các kênh truyền thông nên để sản phẩm thực phẩm được
người tiêu dùng biết đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện
đăng quảng cáo, in ấn nội dung giới thiệu sản phẩm của mình trên các phương
tiện quảng cáo. Để quản lý nội dung này, Chính phủ đã quy định các tổ chức,
cá nhân có thực phẩm quảng cáo thuộc nhóm thực phẩm: thực phẩm bảo vệ
sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc
biệt chỉ được tiến hành quảng cáo khi đã được thẩm định nội dung và chỉ
được quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận, BQLATTP đã thẩm định hồ
sơ và cấp 66 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm.
55
Việc giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về ATTP được chú trọng hơn: từ
năm 2017 đến năm 2018, BQLATTP đã cấp 16.906 Giấy xác nhận kiến thức
ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nội dung
các kiến thức ATTP đã được đưa vào chương trình chính thức, hoặc lồng
ghép tùy theo các trường, các cấp học. Nhờ đó, nhận thức và hành động của
cộng đồng đã có sự chuyển biến tích cực.
2.3.2.4. Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm
Trong thời gian qua, hoạt động kiểm tra, thanh tra ATTP đã được tăng
cường, phát huy hiệu quả tích cực, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ vi
phạm pháp luật về ATTP. BQLATTP đã thành lập 10 Đội Quản lý An toàn
thực phẩm thuộc Phòng Thanh tra, trong đó: 08 Đội Quản lý An toàn thực
phẩm liên quận - huyện và 02 Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ đầu mối
nông sản thực phẩm (chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền). Các Đội Quản lý An
toàn thực phẩm liên quận – huyện vừa thực hiện chức năng thanh tra, kiểm
tra, kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh vừa phối hợp thực hiện công tác
truy xuất nguồn gốc thịt heo và triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc
thịt gà, trứng gia cầm do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với địa phương
trong công tác đảm bảo ATTP theo đúng phân cấp, đồng thời hỗ trợ kịp thời
cho UBND quận, huyện ứng phó với các trường hợp nghi NĐTP xảy ra trên
địa bàn lẫn công tác thông tin, giáo dục và truyền thông.
BQLATTP đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Thành phố
đề nghị UBND 24 quận - huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP
quận - huyện, trong đó bổ sung nhân sự của Đội Quản lý An toàn thực phẩm
liên quận - huyện trong thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành và thành viên
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của quận huyện; đồng thời thành viên Ban
Chỉ đạo liên ngành của quận - huyện cũng tham gia vào Đoàn kiểm tra của
56
BQLATTP, đảm bảo công tác phối hợp chặt chẽ và hoạt động thanh, kiểm tra,
giám sát ATTP trên địa bàn được triển khai đồng bộ, tránh chồng chéo.
Trong năm 2017-2018, BQLATTP đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với
4.391 cơ sở, phát hiện vi phạm 867 cơ sở (chiếm tỷ lệ 19,74%), ban hành 806
quyết định xử phạt với số tiền phạt 8.110.151.500 đồng, đang tiếp tục xử lý
đối với các trường hợp còn lại (xem Bảng 2.2); bên cạnh đó đã tiến hành đình
chỉ hoạt động có thời hạn: 07 cơ sở, buộc tháo dỡ quảng cáo: 03 cơ sở, thu
hồi/tiêu hủy: 37.362 kg sản phẩm và 233.814 đơn vị sản phẩm (chai/hộp/viên)
không đảm bảo chất lượng; cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động
vật ra khỏi địa bàn Thành phố với 88.139 bản chính, 82.698 bản sao, tổng
khối lượng 100.534.909 kg, số tiền thu được 11.311.200.000 đồng. Tính đến
tháng 12 năm 2018, BQLATTP thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản
phẩm thịt heo với 161.879 xe, tổng khối lượng 3.173.152 con. Trong đó,
nguồn tỉnh: 90.898 xe với 1.979.517 con (chiếm 62,38%), nguồn TP.HCM:
70.981 xe với 1.193.636 con (chiếm 37,62%).
57
Bảng 2.2. Bảng số liệu thanh tra, kiểm tra ATTP
Cấp Nội dung Năm 2017 Năm 2018 Tổng
Toàn
Thành phố
Tổng số
cơ sở
được
kiểm tra
54.324 56.926 111.250
Số cơ sở
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- luan_van_thuc_hien_phap_luat_ve_an_toan_thuc_pham_cua_ban_qu.pdf