Luận văn Tìm hiểu thành phần hóa học của một số cây thuộc chi hedyotis mọc ở Việt Nam và điều chế một số dẫn xuất thioflavon từ các flavon cô lập được
MỤC LỤC Trang MỞ ĐẦU CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN . 1 1.1. MÔ TẢ THỰC VẬT. 1 1.1.1. Hedyotis auricularia(L.) Lam. Cây Anđi?n tai . 1 1.1.2. Hedyotis biflora(L.) Lam. Cây Anđi?n haihoa . 2 1.1.3. Hedyotis nigricans (L.) Lam.Cây Hoakimcuong . 2 1.2. VÙNG PHÂN BỐ . 3 1.2.1. H. auricularia(L.) Lam. Cây Anđiề n tai . 3 1.2.2. H. biflora (L.) Lam.Cây An điền hai hoa . 4 1.2.3. H. nigricans (L.) Lam. Cây Hoakim cương . 4 1.3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC . 4 1.3.1. H. auricularia(L.) Lam. . 4 1.3.2. H. biflora (L.) Lam. . 4 1.3.3. H. nigricans (L.) Lam. . 5 1.3.4. H. capitellata var. mollis Pierre ex Pit. – DạCẩm . 5 1.3.5. H. corymbosa L. . 6 1.3.6. H. dichotoma Koen.Ex Roth . 6 1.3.7. H. diffusa L. . 6 1.4. NGHIÊN CỨU VỀ DƯỢC TÍNH . 9 1.4.1. H. auricularia(L.) Lam. . 9 1.4.2. H. biflora (L.) Lam. . 9 1.4.3. H. nigricans (L.) Lam. . 10 1.4.4. H. capitellatavar. mollis Pierre ex Pit. . 10 1.4.5. H. corymbosa L.Cỏ Lưỡirắn . 10 1.4.6. H. diffusa Willd. - Cỏ Bạch hoa xà thiệ t thảo . 11 1.5. TỔNG HỢP THIOFLAVON TỪ FLAVON TƯƠNG ỨNG. 14 1.5.1. Sử dụ ng tác chấtpentasulfur phosphor. 14 1.5.2. Sử dụ ng tác chất Lawesson . 16 1.5.3. Nhậnxét chung . 20 1.6. HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA MỘT SỐ FLAVONOID . 22 1.6.1. Tácdụng biế n đổigien sinh học. 22 1.6.2. Tácdụng kháng sự phát triển của các tếbào ung thư. 24 1.6.3. Tácdụng chố ngoxy hóa. 26 1.6.4. Tácdụng chố ng HIV-1 . 27 1.7. HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA MỘT SỐ THIOFLAVON . 28 1.7.1. Hoạt tínhức chế tạo ra oxid nitric(iNOS inhibitor) . 28 1.7.2. Hoạt tính khángkhuẩn . 30 1.7.3. Hoạt tính quang sinh học . 34 CHƯƠNG 2: THỰC NGHIỆM. 35 2.1. HÓA CHẤT, THIẾT BỊ. 35 2.1.1. Hóa chất . 35 2.1.2. Thiếtbị. 35 2.2. ĐIỀU CHẾ CAO VÀ CÔ LẬP CÁC HỢP CHẤT . 37 2.2.1. Thuháivà xử lý mẫu. 37 2.2.2. Xácđịnh độ ẩm . 37 2.2.3. Xácđịnhhàm lượng tro . 38 2.2.4. Điều chế các loại cao . 39 2.2.5. Trích ly, cô lập một số hợp chấthữu cơ . 41 2.3. ĐIỀU CHẾ CÁC DẪN XUẤT THIOFLAVON . 49 2.3.1. Phương pháp nghiên cứ u. 49 2.3.2. Điều chế thioflavon trực tiếp từ flavon tươngứng . 50 2.3.3. Điều chế thioflavon quahaigiai đoạn: alkylhóa rồi mới thio hóa . 51 2.3.4. Kết luận . 55 2.4. THỬ NGHIỆM HOẠT TÍNH SINH HỌC. 55 2.4.1. Thử tính khángký sinh trùng sốtrét . 55 2.4.2. Thử nghiệm tính kháng khuẩn . 55 2.4.3. Thử nghiệm độc tính Brine shrimp . 56 2.4.4. Thử nghiệm tính kháng ung thư . 57 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ V THẢO LUẬN. 59 3.1. KHẢO SÁT CẤU TRÚC HÓA HỌC . 59 3.1.1. Cáchợp chất cô lập từ loài H. auricularia (L.) Lam. . 59 3.1.1.1. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-PE A. 59 3.1.1.2. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-PE B. 61 3.1.1.3. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-CLO A . 63 3.1.1.4. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-CLO B . 64 3.1.1.5. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-CLO C . 65 3.1.1.6. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-EA A . 67 3.1.1.7. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-EA B . 70 3.1.1.8. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-EA C . 72 3.1.1.9. Khảo sát cấu trúchóa học của AURI-EA D . 75 3.1.1.10. Khảo sát cấu trúc hóahọc của AURI-ME A . 76 3.1.1.11. Kết luận. 78 3.1.2. Cáchợp chất cô lập từ loài H. biflora L. . 78 3.1.2.1. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-CLO A. 78 3.1.2.2. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-CLO B. 80 3.1.2.3. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-EA A . 80 3.1.2.4. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-EA B . 83 3.1.2.5. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-EA C . 84 3.1.2.6. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-EA D . 87 3.1.2.7. Khảo sát cấu trúchóa học của BIFLO-ME A . 88 3.1.2.8. Kết luận. 90 3.1.3. Cáchợp chất cô lập từ loài H. nigricans L. . 90 3.1.3.1. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-PE A . 90 3.1.3.2. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-PE B . 92 3.1.3.3. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-CLO A . 94 3.1.3.4. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-CLO B . 96 3.1.3.5. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-CLO C . 96 3.1.3.6. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-CLO D . 97 3.1.3.7. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-EA A. 98 3.1.3.8. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-EA B . 100 3.1.3.9. Khảo sát cấu trúchóa học của NIGRI-EA C . 101 3.1.3.10. Khảo sát cấu trúc hóahọc của NIGRI-EA D. 103 3.1.3.11. Kết luận. 106 3.1.4. Kết luận chung. 106 3.2. NHẬN DANH CÁC THIOFLAVON ĐIỀU CHẾ ĐƯỢC . 111 3.2.1. Nhận danh các sản phẩm từ sự alkyl hóa cácflavonoid . 111 3.2.2. Nhận danh các sản phẩm từ sự thio hó a cácflavonoid . 113 3.2.3. Kết luận . 124 3.3. KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM HOẠT TÍNH SINH HỌC . 125 3.3.1. Thử tính kháng ký sinh trùng sốt rét Plasmodiumfalciparum . 125 3.3.2. Thử tính kháng khuẩn . 125 3.3.3. Thử độc tínhBrine shrimp và tính kháng ung thư . 126 KẾT LUẬN KIẾN NGHỊ HƯỚNG NGHIÊN CỨU TIẾ P THEO DANH MỤC CÔNG TRÌNH TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5.pdf
- 0.pdf
- 1.pdf
- 2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 6.pdf
- 7.pdf
- 8.pdf
- 9.pdf
- 10.pdf