Giáo án Sinh học 11 tiết 11 bài 13: Thực hành: phát hiện diệp lục và carotenoic

II. Chuẩn bị:

 1. Dụng cụ:

 - Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.

 - Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.

 - Ống nghiệm.

 - Kéo.

 2. Hóa chất:

 - Nước sạch.

 - Cồn.

 3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.

 - Lá xanh tươi: lá rau muống,

 - Lá có màu vàng: lá rau cải màu vàng,

 - Các loại quả có màu đỏ: Cà chua,

 - Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ

 

docx3 trang | Chia sẻ: binhan19 | Ngày: 18/03/2019 | Lượt xem: 24 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học 11 tiết 11 bài 13: Thực hành: phát hiện diệp lục và carotenoic, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 25/10/2017 Ngày giảng: 06/11/2017 Lớp: 11G Trường: THPT Kim Anh Người thực hiện: Giáo sinh Bùi Thị Thùy Dương Người hướng dẫn: Cô Ngô Thị Thu Hoài Tiết 11 BÀI 13: THỰC HÀNH : PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CAROTENOIC I. Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học sinh cần: 1 Kiến thức: - Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit. - Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ. 2. Kĩ năng: Rèn luyện thao tác trong phòng thí nghiệm và các kĩ năng thực hành khác như: nhanh nhẹn, khéo léo,.. 3. Thái độ : - Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học. - Giáo dục ý thức tìm hiểu thực tiễn vấn đề khoa học thông qua thí nghiệm II. Chuẩn bị: 1. Dụng cụ: - Cốc thủy tinh 20 - 50 ml. - Ống đong 20 - 50 ml có chia độ. - Ống nghiệm. - Kéo. 2. Hóa chất: - Nước sạch. - Cồn. 3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố. - Lá xanh tươi: lá rau muống, - Lá có màu vàng: lá rau cải màu vàng, - Các loại quả có màu đỏ: Cà chua, - Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ III. Nội dung và cách tiến hành: 1. Ổn định lớp:- Kiểm tra sĩ số - Chia lớp thành 4 nhóm: mỗi nhóm tiến hành 1 thí nghiệm. 2. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra 3. Vào bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bảng Hoạt động 1: Tiến hành thí nghiệm -Yêu cầu học sinh xác định mục tiêu bài thực hành - Xác đinh mẫu vật, dụng cụ, hóa chất Thí nghiệm 1: Chiết rút diệp lục ? Diệp lục có mặt ở đâu? Vai trò của diệp lục trong hoạt động sống của cây xanh? HS đọc SGK, nêu cách tiến hành thí nghiệm. Nhận xét và chốt lại cách tiến hành Quan sát giúp đỡ các nhóm còn yếu về thao tác Thí nghiệm 2: Chiết rút Carotenoid Tương tự như chiết rút diệp lục: làm với mẫu lá vàng, củ, quả có màu đỏ Hoạt động 2: Tìm hiểu kết quả thí nghiệm Học sinh so sánh dung dịch ở cốc thí nghiệm và cốc đối chứng Nhận xét, đánh giá kết quả các nhóm Học sinh rút ra nhận xét: + Độ hòa tan của các sắc tố trong dung môi + Loại sắc tố trong các bộ phận khác nhau của thực vật + Vai trò của lá, rau, củ, quả trong dinh dưỡng của con người Khẳng đinh: Trong bữa ăn của gia đình cần thường xuyên bổ sung cân đối các loại thức ăn đặc biệt là rau, củ, quả chứa nhiều vitamin - Xác định mục tiêu - Chuẩn bị mẫu vật: Lá rau muống Lá cải già màu vàng Quả cà chua - DL có mặt ở tế bào thực vật DL hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời thực hiện quang hợp Đọc SGK, tìm hiểu cách tiến hành - So sánh dung dịch ở cốc thí nghiệm và cốc đối chứng - Ghi kết quả vào bảng theo mẫu SGK - Trao đổi kết quả với các nhóm - Thảo luận các nội dung: + Các sắc tố chỉ tan trong cồn, không tan trong nước + Trong lá xanh có chứa nhiều diệp lục. Trong lá vàng, của quả màu đỏ và vàng, có chứa nhiều carotenoid I.Mục tiêu: - Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit. - Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ. II. Chuẩn bị 1,Dụng cụ 2, Hóa chất 3, Mẫu vật III. Nội dung và cách tiến hành Thí nghiệm 1: Chiết rút diệp lục 20ml nước Lá xanh nghiền 20ml Cồn Lá xanh nghiền Cốc 1 Cốc 2 Đặt 2 cốc yên tĩnh khoảng 20-25p Thí nghiệm 2: Chiết rút Carotenoid 20ml nước Lá vàng nghiền 20ml Cồn Lá vàng nghiền Cốc 1 Cốc 2 Đặt 2 cốc yên tĩnh từ 25-30p Làm tương tự với mẫu quả và củ IV. Thu hoạch: Cơ quan của cây Dung môi chiết rút Màu sắc dịch chiết Xanh lục Đỏ, da cam, vàng, vàng lục Lá xanh -Nước -Cồn Lá vàng -Nước -Cồn Quả cà chua -Nước -Cồn Củ cà rốt -Nước -Cồn Các sắc tố tan trong cồn, không tan trong nước Lá xanh chứa nhiều diệp lục, lá vàng, củ quả có màu vàng, đỏ chứa nhiều carotenoid Các loại rau xanh, củ, quả có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe 4. Kiểm tra, đánh giá: Đánh giá chung kết quả từng nhóm 5. Dặn dò: - Rửa, trả dụng cụ thí nghiệm - Lau dọn lớp học sạch sẽ - Chuẩn bị bài 14; 500g hạt đỗ mới nhú mầm

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docxBai 13 Thuc hanh Phat hien diep luc va carotenoit_12540278.docx
Tài liệu liên quan