II. Chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.
- Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.
- Ống nghiệm.
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Lá xanh tươi: lá rau muống,
- Lá có màu vàng: lá rau cải màu vàng,
- Các loại quả có màu đỏ: Cà chua,
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
3 trang |
Chia sẻ: binhan19 | Lượt xem: 1299 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học 11 tiết 11 bài 13: Thực hành: phát hiện diệp lục và carotenoic, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 25/10/2017
Ngày giảng: 06/11/2017
Lớp: 11G
Trường: THPT Kim Anh
Người thực hiện: Giáo sinh Bùi Thị Thùy Dương
Người hướng dẫn: Cô Ngô Thị Thu Hoài
Tiết 11 BÀI 13: THỰC HÀNH : PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CAROTENOIC
I. Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học sinh cần:
1 Kiến thức:
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
2. Kĩ năng: Rèn luyện thao tác trong phòng thí nghiệm và các kĩ năng thực hành khác như: nhanh nhẹn, khéo léo,..
3. Thái độ :
- Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học.
- Giáo dục ý thức tìm hiểu thực tiễn vấn đề khoa học thông qua thí nghiệm
II. Chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.
- Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.
- Ống nghiệm.
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Lá xanh tươi: lá rau muống,
- Lá có màu vàng: lá rau cải màu vàng,
- Các loại quả có màu đỏ: Cà chua,
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
III. Nội dung và cách tiến hành:
1. Ổn định lớp:- Kiểm tra sĩ số
- Chia lớp thành 4 nhóm: mỗi nhóm tiến hành 1 thí nghiệm.
2. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
3. Vào bài:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tiến hành thí nghiệm
-Yêu cầu học sinh xác định mục tiêu bài thực hành
- Xác đinh mẫu vật, dụng cụ, hóa chất
Thí nghiệm 1: Chiết rút diệp lục
? Diệp lục có mặt ở đâu? Vai trò của diệp lục trong hoạt động sống của cây xanh?
HS đọc SGK, nêu cách tiến hành thí nghiệm.
Nhận xét và chốt lại cách tiến hành
Quan sát giúp đỡ các nhóm còn yếu về thao tác
Thí nghiệm 2: Chiết rút Carotenoid
Tương tự như chiết rút diệp lục: làm với mẫu lá vàng, củ, quả có màu đỏ
Hoạt động 2: Tìm hiểu kết quả thí nghiệm
Học sinh so sánh dung dịch ở cốc thí nghiệm và cốc đối chứng
Nhận xét, đánh giá kết quả các nhóm
Học sinh rút ra nhận xét:
+ Độ hòa tan của các sắc tố trong dung môi
+ Loại sắc tố trong các bộ phận khác nhau của thực vật
+ Vai trò của lá, rau, củ, quả trong dinh dưỡng của con người
Khẳng đinh: Trong bữa ăn của gia đình cần thường xuyên bổ sung cân đối các loại thức ăn đặc biệt là rau, củ, quả chứa nhiều vitamin
- Xác định mục tiêu
- Chuẩn bị mẫu vật:
Lá rau muống
Lá cải già màu vàng
Quả cà chua
- DL có mặt ở tế bào thực vật
DL hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời thực hiện quang hợp
Đọc SGK, tìm hiểu cách tiến hành
- So sánh dung dịch ở cốc thí nghiệm và cốc đối chứng
- Ghi kết quả vào bảng theo mẫu SGK
- Trao đổi kết quả với các nhóm
- Thảo luận các nội dung:
+ Các sắc tố chỉ tan trong cồn, không tan trong nước
+ Trong lá xanh có chứa nhiều diệp lục.
Trong lá vàng, của quả màu đỏ và vàng, có chứa nhiều carotenoid
I.Mục tiêu:
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
II. Chuẩn bị
1,Dụng cụ
2, Hóa chất
3, Mẫu vật
III. Nội dung và cách tiến hành
Thí nghiệm 1: Chiết rút diệp lục
20ml nước
Lá xanh nghiền
20ml
Cồn
Lá xanh nghiền
Cốc 1 Cốc 2
Đặt 2 cốc yên tĩnh khoảng 20-25p
Thí nghiệm 2: Chiết rút Carotenoid
20ml nước
Lá vàng nghiền
20ml
Cồn
Lá vàng nghiền
Cốc 1 Cốc 2
Đặt 2 cốc yên tĩnh từ 25-30p
Làm tương tự với mẫu quả và củ
IV. Thu hoạch:
Cơ quan của cây
Dung môi chiết rút
Màu sắc dịch chiết
Xanh lục
Đỏ, da cam, vàng, vàng lục
Lá xanh
-Nước
-Cồn
Lá vàng
-Nước
-Cồn
Quả cà chua
-Nước
-Cồn
Củ cà rốt
-Nước
-Cồn
Các sắc tố tan trong cồn, không tan trong nước
Lá xanh chứa nhiều diệp lục, lá vàng, củ quả có màu vàng, đỏ chứa nhiều carotenoid
Các loại rau xanh, củ, quả có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe
4. Kiểm tra, đánh giá: Đánh giá chung kết quả từng nhóm
5. Dặn dò:
- Rửa, trả dụng cụ thí nghiệm
- Lau dọn lớp học sạch sẽ
- Chuẩn bị bài 14; 500g hạt đỗ mới nhú mầm
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Bai 13 Thuc hanh Phat hien diep luc va carotenoit_12540278.docx