Chuyên đề Phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản nước ngọt của tỉnh Hà Tĩnh
MỤC LỤC PHẦN MỞ ĐẦU 1 CHƯƠNG I : SỰ CẦN THIẾT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 3 I . Khái niệm, đặc điểm và vai trò của ngành thủy sản trong nền kinh tế 3 1. Khái niệm về ngành thủy sản 3 2. Vị trí và vai trò của ngành thủy sản trong nền kinh tế quốc dân 3 2.1 Vị trí của ngành thủy sản 3 2.2 Vai trò của ngành thủy sản 5 2.2.1 Ngành thủy sản là một trong những ngành mũi nhọn của quốc gia 5 2.2.2 Ngành thủy sản trong việc mở rộng quan hệ thương mại quốc tế 6 2.2. 3 Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia 6 2.2.4 Góp phần tạo việc làm ,tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo 7 2.2.5 Tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy quá trình CNH-HĐH của đất nước,góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế 8 3. Đặc điểm ngành thủy sản 9 3.1 Lĩnh vực nuôi, trồng các loài động, thực vật thủy sản 9 3.2 Lĩnh vực khai thác thủy sản. 10 3.3 Lĩnh vực chế biến thủy sản 11 3.4 Các lĩnh vực hoạt động khác 12 II. Đặc điểm của ngành nuôi trồng thủy sản 14 1. Khái niệm nuôi trồng thủy sản 14 2. Vai trò của nuôi trồng thủy sản 14 2.1 Thúc đẩy tăng trưởng 14 2.2 Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thủy sản 14 2.3 Cung cấp thực phẩm đáp ứng nhu cầu cho xã hội 15 2.4 Giải quyết việc làm và tăng thu nhập ,xóa đói giảm nghèo 15 2. 5 Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế 15 3. Đặc điểm của hoạt động nuôi trồng thủy sản 16 3.1 Nuôi trồng thủy sản mang tính thời vụ 16 3.2 Nuôi trồng thủy sản mang tính vùng rõ rệt 16 3 .3 Đối tượng hoạt động nuôi trồng thủy sản là các sinh vật thủy sinh 17 4. Các nhân tố ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản 17 4.1 Nhân tố tự nhiên 17 4.2 Nhân tố kinh tế xã hội và khoa học, kỹ thuật 18 III. Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản của Hà Tĩnh 18 1. Tiềm năng về diện tích nuôi trồng 18 2. Tiềm năng về giống loài thủy sản 21 3. Tiềm năng về lao động 22 IV. Sự cần thiết phải phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững 22 1.Khái niệm về phát triển bền vững 22 2. Quan niệm phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản 23 3. Sự cần thiết phải phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản 26 V. Kinh nghiệm của các địa phương khác và bài học kinh nghiệm với tỉnh 28 CHƯƠNG II : THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CỦA TỈNH HÀ TĨNH 32 I. Những đặc điểm điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế xã hội ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh 32 1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên 32 1.1 Vị trí địa lý 32 1.2 Địa hình 32 1.3 Đặc điểm khí hậu 33 1.3.1 Chế độ nhiệt 33 1.3.2 Chế độ mưa 34 1.3.3 Một số yếu tố khí hậu đặc biệt ảnh hưởng đến thủy sản 34 1.3.4 Đặc điểm thủy văn 35 2. Tài nguyên thiên nhiên 35 2.1 Tài nguyên mặt nước 35 2.2 Tài nguyên nước ngầm 36 2.3 Đất đai và thổ nhưỡng 37 2.4 Tài nguyên sinh vật 37 3 . Đặc điểm môi trường 38 3.1 Đặc điểm thủy lí 38 3.1.1 Nhiệt độ nước 38 3.1.2 Nồng độ muối 38 3.1.3 Hàm lượng oxy hòa tan 38 3.2 Đặc tính thủy sinh vật 39 4. Điều kiện kinh tế xã hội 39 4.1 Dân số lao động ,việc làm 39 4.1.1 Dân số 39 4.1.2 Lao động việc làm 40 4.2 Cơ cấu GDP tỉnh 40 4.3 Cơ sở hạ tầng giao thông thủy lợi 42 4.4 Hiện trạng sử dụng đất 43 5. Đánh giá chung về đặc điểm tự nhiên và kinh tế xã hội ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của tỉnh 43 5.1 Những thuận lợi 43 5.2 Khó khăn 44 II.Tình hình phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong thời gian qua 45 1. Diện tích và sản lượng nuôi trồng 45 2. Về giống loài thủy sản 49 3. Về đối tượng nuôi và hình thức nuôi 49 3.1 Về đối tượng nuôi 49 3.2 Hình thức nuôi 50 4. Công tác sản xuất giống 52 5. Lực lượng tham gia nuôi trồng thủy sản của tỉnh 53 6. Tình hình tổ chức và tiêu thụ sản phẩm 54 III .Đánh giá sự bền vững trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh Hà Tĩnh 54 1. Sự bền vững về kinh tế 54 2. Sự bền vững về xã hội 56 3.Sự bền vững về môi trường 57 4. Đánh giá chung về thực trạng phát triển nuôi trồng thủy sản 58 4.1 Những lợi thế trong nuôi trồng thủy sản tỉnh Hà Tĩnh 58 4.2 Hạn chế 60 4.3 Nguyên nhân 61 CHƯƠNG III :PHƯƠNG HƯỚNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP NHẰM PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CỦATỈNH HÀ TĨNH 63 I. Các quan điểm phát triển nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh 63 II. Phương hướng và mục tiêu phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt của tỉnh trong thời gian tới 64 1. Định hướng phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản của tỉnh 64 1.1 Định hướng quy hoạch 64 1.3 Định hướng đối tượng nuôi 65 2. Mục tiêu phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản 67 2.1 Mục tiêu chung 67 2. 2 Mục tiêu cụ thể 67 3. Nhiệm vụ trong thời gian tới 67 III. Giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững của tỉnh 68 1. Cải thiện môi trường nuôi trồng thủy sản của tỉnh 68 2 .Phát triển chất lượng con giống thủy sản 71 3. Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi 72 4. Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản 73 4. Tăng cường phát triển các dịch vụ hỗ trợ nuôi thủy sản Hà Tĩnh 74 KẾT LUẬN 76 TÊN TÀI LIỆU THAM KHẢO 77
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 9158.doc